Không có những hành động làm gia tăng căng thẳng đối với các điểm nóng

25/05/2015 17:02 THÙY LINH
(GDVN) - Đối với các điểm nóng có nguy cơ bùng nổ xung đột, chúng tôi ủng hộ giải quyết thông qua đối ngoại, hòa bình, không có những hành động làm gia tăng căng thẳng.

Đó là phát biểu của Thiếu tướng Đỗ Thanh Bình, Tư lệnh Binh chủng Đặc công Quân đội nhân dân Việt Nam tại Hội thảo Nhóm chuyên gia An ninh khu vực châu Á - Thái Bình Dương năm 2015 (PASSWG-2015) diễn ra tại Đà Nẵng vào sáng 25/5.

Hội thảo do Binh chủng Đặc công Việt Nam phối hợp với Bộ Tư lệnh Tác chiến Đặc biệt Thái Bình Dương Hoa Kỳ đồng tổ chức.

Chuẩn Đô đốc Colin J.Kelrain, Tư lệnh Tác chiến Đặc biệt Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương và Thiếu tướng Đỗ Thanh Bình, Tư lệnh Binh chủng Đặc công Quân đội nhân dân Việt Nam đồng chủ trì hội thảo.

Tham dự hội thảo có 90 đại biểu đến từ 10 nước ASEAN, Ban Thư ký ASEAN, các nước Australia, New Zealand, Nhật Bản và Mông Cổ.

Các đại biểu tham dự Hội thảo Nhóm chuyên gia An ninh khu vực châu Á - Thái Bình Dương năm 2015 chụp ảnh lưu niệm. Ảnh T.L

Hội thảo lần này nhằm chia sẻ quan điểm của Việt Nam và thể hiện vai trò, trách nhiệm của Quân đội nhân dân Việt Nam đối với các vấn đề an ninh khu vực và thế giới cùng quan tâm, qua đó góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hiểu biết giữa Quân đội nhân dân Việt Nam với quân đội các nước, nâng cao vị thế đất nước, quân đội trên trường quốc tế.

Trao đổi, tìm hiểu kinh nghiệm và bàn các biện pháp tăng cường hợp tác ứng phó với các mối đe dọa an ninh phi truyền thống, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, phát triển chung của khu vực và thế giới.

Chủ đề chính của Hội thảo là “An ninh cho một ASEAN lấy con người làm trung tâm”. Các đại biểu cũng tập trung thảo luận xung quanh chủ đề "Hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa"; "An ninh biển"; "Chống chủ nghĩa khủng bố"...

Phát biểu khai mạc, Thiếu tướng Đỗ Thanh Bình, Tư lệnh Binh chủng Đặc công Quân đội nhân dân Việt Nam cho biết: Chúng ta đang chứng kiến sự biến đổi nhanh chóng của các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, trong đó các vấn đề khủng bố, an ninh trên biển, thảm họa thiên tai, đang tác động sâu sắc đến hòa bình, ổn định và an ninh chung tới mỗi quốc gia, khu vực và toàn thế giới.

Giải quyết các thách thức trên đòi hỏi nỗ lực hợp tác và trách nhiệm của tất cả các nước, trong đó quân đội đóng vai trò quan trọng.

Chúng tôi đánh giá cao sáng kiến tổ chức Hội thảo Nhóm chuyên gia An ninh khu vực Thái Bình Dương của Hoa Kỳ và những kết quả đạt được của hội thảo từ năm 2010 đến nay.

Qua hội thảo, nhiều sáng kiến hợp tác đã được triển khai, góp phần tăng cường lòng tin, hiểu biết, hợp tác giữa quân đội các nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển chung của khu vực và thế giới.

Thiếu tướng Đỗ Thanh Bình nhấn mạnh, thời gian qua, thực hiện chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, Quân đội nhân dân Việt Nam đã tham gia tích cực vào các lĩnh vực hợp tác quốc phòng và đưa ra nhiều sáng kiến hợp tác trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng; nhất quán trong chính sách chống khủng bố; tham gia tích cực vào các hoạt động hợp tác về hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa, cũng như duy trì an ninh, an toàn trên biển.

Đối với các điểm nóng có nguy cơ bùng nổ xung đột khác trong khu vực, chúng tôi ủng hộ việc giải quyết thông qua đối ngoại, thương lượng hòa bình, không sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực, phù hợp với luật pháp quốc tế và các Công ước Liên Hợp Quốc, cũng như các thỏa thuận khu vực, không có những hành động làm gia tăng căng thẳng.

Với chủ đề “An ninh cho một ASEAN lấy con người làm trung tâm”, Hội thảo sẽ là cơ hội để chúng ta tiếp tục chia sẻ bài học thực tiễn, tìm ra các biện pháp để hợp tác ứng phó với các thách thức chung, vì hòa bình, phát triển, thịnh vượng chung của khu vực và thế giới”, Thiếu tướng Đỗ Thanh Bình nhấn mạnh.

Hội thảo Nhóm chuyên gia An ninh khu vực châu Á - Thái Bình Dương năm 2015 sẽ kết thúc vào ngày 30/5/2015.

THÙY LINH