Không kích trường học ở Gaza là hành động tội phạm gây phẫn nộ

04/08/2014 06:47 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ông Ban Ki-moon hôm 3/8 đã lên tiếng lên án vụ tấn công vào một trường học ở Gaza của quân đội Israel là "sự phẫn nộ về đạo đức và hành vi tội phạm"

"Nơi tạm trú của Liên Hợp Quốc phải là khu vực an toàn, không bị tấn công. Lực lượng quốc phòng Israel đã nhiều lần nhận được thông báo về vị trí của các địa điểm này. Các cuộc tấn công trên của Israel, cùng với hành vi vi phạm luật pháp luật quốc tế khác cần phải nhanh chóng được điều tra và những người có trách nhiệm phải chịu trách nhiệm về điều đó. Đó là một sự phẫn nộ về đạo đức và hành vi tội phạm", Telegraph dẫn lời Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cho biết.

 Một nhân viên Liên Hợp Quốc tại ngôi trường bị đánh bom hôm 3/8.

Theo Reuters, lực lượng Israel hôm 3/8 đã không kích một trường học của Liên Hợp Quốc tại Dải Gaza khiến ít nhất 10 trẻ em thiệt mạng và hơn 30 người bị thương. 

Mỹ cũng đã bày tỏ sửng sốt trước vụ pháo kích đáng hổ thẹn ngày 3/8 và kêu gọi Tel Aviv hành động có trách nhiệm hơn nữa để ngăn chặn thương vong dân sự, Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết.

Đây là một tấn công thứ hai của Israel vào một trường học của Liên Hợp Quốc trong vòng chưa đầy một tuần. Ngôi trường này nằm trong khu vực tị nạn của hơn 3.000 người Palestine phải rời bỏ nhà cửa để chạy trốn bạo lực. 

Quân đội Israel cho biết, vụ tấn công mới nhất xảy ra khi họ nhắm mục tiêu vào ba kẻ khủng bố Hồi giáo Jihad đi trên một chiếc xe gắn máy gần trường học của Liên Hợp Quốc và nói thêm rằng nước này sẽ xem xét hậu quả của vụ tấn công. 

Không có báo cáo thương vong nào từ các chiến binh thánh chiến Hồi giáo, nhưng một quan chức Palestine cho biết, tất cả những người bị thương hoặc thiệt mạng trong vụ tấn công đều ở trong ngôi trường./.

Nguyễn Hường