“Không nên để gia đình Lê Văn Luyện chăm sóc cháu Bích"

13/01/2012 06:00 Nguyễn Tiến
(GDVN) -Người nhà của cháu Bích cho rằng gia đình của Luyện phải chăm sóc cháu Bích suốt đời, tuy nhiên chuyên gia tâm lý học “phản đối" điều này.

Trong phiên tòa xét xử Lê Văn Luyện, đại diện người bị hại (gia đình anh Ngọc, chị Chín) rất bức xúc và cho rằng ngoài số tiền yêu cầu bồi thường, gia đình Luyện còn phải nuôi cháu Bích suốt đời và cử hẳn một người chăm sóc cháu. Cháu Bích hiện giờ gần như người tàn phế, sinh hoạt rất khó khăn và rất thiếu thốn tình cảm. Đây là điều không gì có thể bù đắp được.

Chuyên gia tâm lý học cho rằng không nên để người nhà Luyện chăm sóc cháu Bích

PHÁT HOẢNG VỚI NHỮNG BỨC ẢNH PHẢN CẢM VỀ LÊ VĂN LUYỆN

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, chuyên gia tâm lý học Võ Thanh Giang, trung tâm tư vấn tâm lý linktam cho biết: "Xét về góc độ tâm lý thì việc cử người bên gia đình Luyện chăm nuôi cháu Bích suốt đời là không nên và sẽ có ảnh hưởng không tốt đến sự phục hồi những tổn thương về tinh thần, thể chất mà cháu Bích đang phải chịu.

Một cháu bé 8 tuổi đã phải chứng kiến bố mẹ và em gái bị thảm sát sẽ khiến cháu bé bị tổn thương, sang chấn tâm lý nặng nề. Sau những sang chấn như vậy đa phần trẻ sẽ khó khăn thậm chí hoảng loạn, sợ hãi trong việc tiếp xúc với người khác đặc biệt là người lạ. Thêm  nữa việc cho cháu tiếp xúc với người nhà hung thủ sẽ khiến cháu gợi nhớ lại những kí ức đau buồn và điều đó sẽ ảnh hưởng đến tâm lý cháu bé."

“Điều quan trọng bây giờ là cháu bé cần được điều trị hỗ trợ tâm lý lâu dài, cần có những thay đổi về môi trường sống (như chuyển nơi ở, trường học) để cháu có thể dần quên đi những chuyện đã xảy ra. Cháu bé vẫn còn người thân và họ hàng nên đây sẽ là những người cháu có thể tin tưởng và tiếp xúc được. Việc chăm sóc cháu về mặt tinh thần, tình cảm và thể chất nên để cho những người thân thiết với cháu thực hiện sẽ có hiệu quả tốt hơn trong việc hồi phục sức khoẻ của cháu Ngọc”, chuyên gia tâm lý Võ Thanh Giang cho biết.

Đa phần cư dân mạng đều đề nghị mức án tử hình cho tên "sát thủ máu lạnh".


PHÁT HOẢNG VỚI NHỮNG BỨC ẢNH PHẢN CẢM VỀ LÊ VĂN LUYỆN

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin trước đó, sau hai ngày xét xử, chiều nay TAND tỉnh Bắc Giang đã tuyên Lê Văn Luyện 18 năm tội giết người, 18 năm tội cướp tài sản, 9 tháng tù tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, tổng hợp hình phạt là 18 năm tù.

Các bị cáo Lê Văn Miên lĩnh 48 tháng tù, Trương Thanh Hồng 30 tháng tù, Lê Văn Nghi 15 tháng tù, Lê Thị Định 15 tháng về tội che giấu tội phạm. Bị cáo Trương Văn Hợp lĩnh 12 tháng, Dương Thị Lược lĩnh 9 tháng về tội không tố giác tội phạm.

Ngay khi nghe tòa tuyên mức án 18 năm tù dành cho Lê Văn Luyện, từ phía thân nhân gia đình bị hại vang lên nhiều tiếng kêu gào, phản đối. Một số người không giữ được bình tĩnh đã đứng lên, chỉ tay vào mặt Luyện hét lên: "Phải xử tử Luyện".

Ông Trịnh Văn Tín, bố nạn nhân Ngọc cho biết đại diện gia đình ông sẽ kháng cáo bản án này.

Nguyễn Tiến