Không phải lên Trung ương để biếu xén lãnh đạo nữa

29/12/2017 07:00 Trinh Phúc
(GDVN) - Thủ tướng quán triệt: "Lãnh đạo các địa phương không phải lên Trung ương để biếu xén lãnh đạo nữa, tốn kém, lại phải huy động ngân sách, viết hóa đơn giả...".

Tiếp tục chủ trì hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương, chiều 28/12, sau khi nghe báo cáo của 5 Bộ Trưởng (Bộ Kế hoạch – Đầu tư, Bộ Tư pháp, Bộ Nội vụ, Tổng Thanh tra Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khái quát, những vấn đề đưa ra rất quan trọng, liên quan tới cả công việc của trung ương và địa phương.

Về vấn đề cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và thực hiện Nghị quyết 19 của Chính phủ, Thủ tướng đánh giá: “Lĩnh vực này hiện còn nhiều khó khăn. Ở ngành này ngành khác, địa phương này địa phương kia vẫn để tồn tại nhiều vướng mắc, khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Vậy nên nhìn chung, khả năng cạnh tranh quốc gia còn thấp kém, môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam vẫn chưa hấp dẫn”.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (ảnh chinhphu.vn).

Thủ tướng cũng nêu nghịch lý khi nhiều địa phương làm được tốt công việc này, như Đồng Tháp với mô hình cà phê doanh nhân, rồi Quảng Ninh với mô hình một cửa - một cửa liên thông.

Ngược lại, nhiều nơi khác, bộ máy vẫn không chịu vận động, vẫn trì trệ, nặng nề.

Người đứng đầu Chính phủ dẫn chứng con số trong năm 2017, các bộ ngành, cơ quan trung ương đã cắt giảm được hơn 5.000 thủ tục.

Thủ tướng biểu dương Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Xây dựng… đã làm tốt việc này, mỗi bộ cắt 1/3-1/2 thủ tục.

Theo Thủ tướng, làm được thế là rất dũng cảm vì dám cắt bỏ quyền lực của mình.

Đây là việc rất quan trọng nhưng cũng phức tạp, cần phải quan tâm sát sao vì có thể cắt thủ tục này thủ tục khác lại… mọc, do quan điểm bảo vệ quyền lợi của các ngành.

Liên hệ với nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính, Thủ tướng thẳng thắn đánh giá, việc xây dựng Chính phủ điện tử hiện vẫn khó khăn vì nhiều việc đã nói mà không được triển khai, không được làm rốt ráo.

Một vấn đề cải cách nữa Thủ tướng quan tâm là phải làm gì trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: “Mỗi cơ quan phải xác định được bắt đầu đi từ đâu, xây dựng kế hoạch từ trên Trung ương tới chiến lược quốc gia với từng địa phương.

Thế giới người ta đã làm rất mạnh mẽ mà mình chưa biết bắt đầu từ đâu, làm như thế nào thì việc thực hiện nhiệm vụ này rất khó khăn.

Một câu hỏi đặt ra và trả lời là công nghệ 4.0 là phải làm gì và bắt đầu từ đâu, nói thành phố thông minh thì cũng phải biết sẽ bắt đầu từ đâu”

Việt Nam có tiềm năng lớn phát triển thương mại điện tử và khoa học công nghệ

Để minh họa cho thành công trong thời đại công nghiệp 4.0, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ chuyện tiếp tỷ phú Jack Ma, ông chủ trang bán hàng trực tuyến Alibaba về nền kinh tế số mới đây.

Với công nghệ bán hàng qua mạng, một mình Jack Ma làm ra hàng ngàn tỷ đồng/năm.

Thủ tướng thúc giục, so với việc người Việt Nam đang mò mẫm bán nông sản qua điện thoại thì nguy cơ tụt hậu đã có thể thấy.

Đề cập vấn đề biếu xén quà cáp khi dịp Tết đang đến, Thủ tướng quán triệt: “Chỉ thị của Ban Bí thư, của Thủ tướng đã nói rõ, đừng lo biếu xén tết nhất nữa.

Bí thư, Chủ tịch tỉnh, lãnh đạo các địa phương không phải lên Trung ương để biếu xén lãnh đạo trung ương nữa, tốn kém, lại phải huy động ngân sách, viết hóa đơn giả, nguỵ tạo chứng từ, rồi phải đi huy động chỗ này chỗ kia...

Ta đang chống tham nhũng từ địa phương, từ cơ sở ngay bây giờ đi mới chuyển biến được. Phải chống tham nhũng từ địa phương, từ cơ sở trở đi thì tình hình mới chuyển biến được”.

Trinh Phúc