Không quân Nga sẽ sớm có tên lửa "không - đối - không" hiện đại

02/02/2012 10:24 Xuân Quyết (Theo Military news)
(GDVN) - Tổng công ty sản xuất tên lửa chiến thuật của Nga đã chế tạo thành công loại tên lửa mới và sẽ sớm đưa vào phục vụ trong Lực lượng Không quân Nga.

Tổng công ty sản xuất tên lửa chiến thuật của Nga (TRV) đã chế tạo thành công loại tên lửa mới và sẽ sớm đưa vào phục vụ trong Lực lượng Không quân Nga.

MiG-31 thử nghiệm tên lửa RVV-DB (ảnh minh họa)
Tên lửa RVV-DB được trang bị trên máy bay đánh chặn MiG-31 (ảnh minh họa)

Tổng công ty TRV cho biết tên lửa RVV-DB có khối lượng khoảng 510 kg, sử dụng nhiên liệu rắn, và phạm vi hoạt động 200 km.

Tên lửa mới được trang bị hệ thống cảnh báo hoạt động, hệ thống ra đa, và hoạt động theo nguyên lý khí động học cho nên nó có tính linh hoạt cao.

Ngoài ra, tên lửa này có thể hoạt động với độ tin cậy cao ngay cả khi đối phương có sử dụng thiết bị gây nhiễu.

Hiện tên lửa RVV-DB đang trong giai đoạn thử nghiệm và sẽ được cho sản xuất hàng loạt và dự kiến sẽ đưa vào phục vụ trong Không quân Nga trong khoảng thời gian cuối năm nay, đồng thời chúng cũng sẽ được xuất khẩu sang các nước khác.

Đây là loại tên lửa tầm xa "không - đối-  không" RVV-BD có thiết bị dẫn đường và có thể sẽ được trang bị trên các loại máy bay MiG, bao gồm cả máy bay chiến đấu đánh chặn MiG-31 BM.

Tổng giám đốc TRV, ông Boris Obnosov nói rằng tên lửa mới sẽ góp phần tăng cường đáng kể sức mạnh tiềm năng của Lực lượng Không quân Nga.
Không quân Nga (Photo: Mil, created by BN)
Tên lửa RVV-BD sẽ thay thế tên lửa "không - đối - không" tầm xa hướng dẫn R-33E vốn đang được trang bị cho các chiến đấu cơ đánh chặn MiG 31 của Lực lượng không quân.

Và như được biết, tên lửa mới này cũng có thể sẽ được triển khai đối với siêu tiêm kích thế hệ thứ năm T-50 PAK FA. RVV-DB có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết mà nó vẫn đảm bảo được độ tin cậy cao hơn nhiều so với các loại tên lửa cũ.

RVV-DB được thiết kế để có thể đánh chặn các máy bay chiến đấu, máy bay ném bom và các loại tên lửa hành trình khi chúng nằm trong tầm hoạt động.
Xuân Quyết (Theo Military news)