"Không thanh tra lại về những sai phạm đất đai ở TP. Đà Nẵng"

29/01/2013 20:00 Hồng Chính Quang
(GDVN) - Chiều 29/1, trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2013, Bộ trưởng Vũ Đức Đam – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã thông báo một số kết quả phát triển tình hình kinh tế trong tháng 1/2013. Tại đây, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cũng đề cập đến kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc giao đất, đấu giá, chuyển quyền sử dụng đất... ở Đà Nẵng được công bố mới đây. 

Ngân hàng Nhà nước phải tiếp tục điều chỉnh lãi suất 

Cụ thể, thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, Chính phủ thống nhất đánh giá, trong tháng đầu tiên của năm 2013, các Bộ, ngành, địa phương đã khẩn trương triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2013, Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 07/01/2013 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu và các chỉ đạo điều hành của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ trưởng Vũ Đức Đam - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (Ảnh: Công Khanh)

Các cấp, các ngành đã xây dựng và sớm ban hành các văn bản hướng dẫn việc gia hạn thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, giảm lệ phí...; đề xuất các giải pháp cụ thể giảm hàng tồn kho, kích thích tiêu thụ, giải quyết khó khăn cho thị trường bất động sản; triển khai các biện pháp ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát; tăng cường các biện pháp quản lý giá cả thị trường, cung cầu hàng hóa, chống buôn lậu, trốn thuế, buôn bán hàng giả, hàng nhái, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn giao thông và trật tự xã hội,... 


Để tạo tiền đề thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong năm 2013, Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai đồng bộ, kiên quyết và kiên trì các giải pháp chủ yếu đã đề ra nhằm thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán NSNN năm 2013 và Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 07/01/2013 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu, đồng thời, tập trung vào một số trọng tâm.

Theo đó, các Bộ, ngành, địa phương cần nhanh chóng cụ thể hóa các giải pháp được nêu trong các Nghị quyết này và triển khai thực hiện nhất quán từ Trung ương đến địa phương; phối hợp chặt chẽ trong quá trình thực hiện; kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc.


Ưu tiên chỉ đạo đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, giá cả. Ngân hàng Nhà nước phải tiếp tục điều chỉnh lãi suất, tăng dư nợ tín dụng phù hợp với mục tiêu cả năm và hướng vào những lĩnh vực ưu tiên như xuất khẩu; nông nghiệp, nông thôn; doanh nghiệp nhỏ và vừa... 


Không thanh tra lại kết luận tại Đà Nẵng


Cũng tại buổi họp báo này, khi được hỏi về những phản ứng của Đà Nẵng trước kết luận của Thanh tra Chính phủ về đất đai ở Thành phố này,  theo ông Đam, cuộc thanh tra ở Đà Nẵng cũng bình thường như nhiều cuộc thanh tra khác, việc công bố là bình thường, theo quy định pháp luật.


Ông Đam cho biết: “Năm 2012, có 24 cuộc thanh tra có kết luận và công bố được 20, còn lại một số nội dung liên quan tới an ninh quốc phòng hoặc thanh tra cần làm rõ tiếp.


Ông Đam cũng cho biết: “Sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ về thực trạng sử dụng đất ở Đà Nẵng, Thủ tướng Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho UBND TP. Đà Nẵng, và một số bộ ngành như Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài Chính, Bộ Công an".


Ông Đam cho hay theo luật Thanh tra, nghị định hướng dẫn thi hành, không có khái niệm "phúc tra", chỉ có khái niệm là "thanh tra lại”. Nhưng thanh tra lại chỉ tiến hành với thanh tra bộ, tỉnh. Còn với Thanh tra Chính phủ thì không có khái niệm thanh tra lại".


Trước đó, khi kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc giao đất, đấu giá, chuyển quyền sử dụng đất... ở Đà Nẵng được công bố rằng việc làm của Đà Nẵng đã khiến ngân sách nhà nước thất thu hơn 3.400 tỷ đồng và Thủ tướng giao cho cơ quan chức năng, và TP Đà Nẵng đã phản ứng.


Cụ thể, Chủ tịch UBND Đà Nẵng khẳng định: Không có chuyện thất thoát ngân sách hơn 3.400 tỷ đồng...* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!Hồng Chính Quang