Không thuê được của Ucraina, Nga chuẩn bị sử dụng bãi tập tàu sân bay

16/03/2013 10:44 Lê Dũng
(GDVN) - Tại trung tâm này có các cơ sở vật chất đảm bảo cho hoạt động cất, hạ cánh trên hạm như cáp hãm đà, máy phóng, định vị, hệ thống điều khiển hạ cánh quang học....
Trung tâm huấn luyện bay hải quân Nitka

Cơ quan liên bang phụ trách các công trình xây dựng đặc biệt của Nga (Spetsstroi) cho biết hôm 15/3 vừa qua rằng nước này chuẩn bị đưa vào hoạt động một cơ sở huấn luyện cất hạ cánh trên tàu sân bay xây dựng trên cạn để thay thế cơ sở hạ tầng tương tự đã tồn tại từ thời Liên Xô ở Ucraina và đang được Kiev tiến hành cho nước khác thuê.

"Công trình xây dựng hiện đã được hoàn thành tương đối. Tôi tin tưởng rằng máy bay có thể bắt đầu thực hiện các bài tập cất - hạ cánh trong tháng 8 hoặc tháng 9 tới đây" - Grigory Naginsky - người đứng đầu Cơ quan liên bang phụ trách các công trình xây dựng đặc biệt của Nga cho hay.

Trước đó, Cựu tư lệnh Hải quân Nga - Đô đốc Vladimir Vysotsky cũng đã thông tin rằng cơ sở huấn luyện máy bay cho tàu sân bay trên cạn của Nga đang xây dựng ở thành phố Yeisk bên bờ Biển Đen sẽ được hoàn thành trước năm 2020.

Đầu tháng 3 này, Thứ trưởng quốc phòng thứ nhất của Ucraina - Oleksandr Oleinik cho biết nước này đã không còn vận hành các máy bay chiến đấu trên hạm và đang cân nhắc khả năng cho nước ngoài thuê cơ sở này ở Crimea để tăng ngân sách.

Tàu sân bay Admiral Kuznetsov

Theo thoả thuận của hiệp ước song phương giữa Nga và Ucraina ký năng 1997, Nga thi thoảng vẫn sử dụng Trung tâm huấn luyện phi công hải quân Nitka của Ucraina vì đây là cơ sở huấn luyện cất - hạ cánh tàu sân bay trên cạn duy nhất từ thời Liên Xô.

Hiện tại, cơ sở vật chất này vẫn đang có duy nhất Hải quân Nga sử dụng để huấn luyện các phi công lái máy bay chiến đấu của Hạm đội Biển Bắc với các chiến cơ phản lực Su-33 và máy bay huấn luyện Su-25UTG.

Hiện nay Nga chỉ có duy nhất tàu sân bay Admiral Kuznetsov và đang có kế hoạch đóng và mua từ nước ngoài (Pháp).

Trung tâm huấn luyện bay hải quân Nitka được xây dựng từ kỷ nguyên Liên Xô. Sau sự kiện tan rã năm 1991, nơi đây nằm dưới quyền kiểm soát của chính quyền Ucraina.

Tại trung tâm này có các cơ sở vật chất đảm bảo cho hoạt động cất, hạ cánh trên hạm như cáp hãm đà, máy phóng, định vị, hệ thống điều khiển hạ cánh quang học....

Bộ Quốc phòng Nga cũng đã từng đề nghị Ucraina cho Nga thuê  địa điểm này và cựu Bộ trưởng quốc phòng Ucraina Mykhailo Yezhel cũng đã từng là người ủng hộ đề xuất của Moscow. Tuy nhiên, hiện nay đề nghị của Nga cũng chưa chắc chắn được Kiev chấp thuận vì họ tuyên bố muốn cân nhắc thêm các lựa chọn khác.

Trên boong tàu sân bay Admiral Kuznetsov

" Ấn Độ và Trung Quốc cũng có thể là các ứng cử viên muốn bỏ tiền thuê địa điểm này" - là phỏng đoán của chuyên gia phân tích quốc phòng của Viện nghiên cứu chiến lược và quốc tế có trụ sở tại London.

Hiện nay Ấn Độ đang nóng lòng chờ đợi thời điểm Nga bàn giao tàu sân bay nâng cấp cho nước này với biên chế chủ yếu là các tiêm kích MiG-29K.

Trung Quốc cũng đã có được tàu sân bay của mình sau khi đại tu chiếc hàng không mẫu hạm của Liên Xô cũ và đặt tên là Liêu Ninh.

Vào năm 2012, Bộ Quốc phòng Nga từng tuyên bố rằng mỗi năm nước này đã bỏ ra 700.000 USD để thuê căn cứ huấn luyện Nitka và sẵn sàng bỏ tiền đầu tư để nâng cấp cơ sở này và tiếp tục sử dụng.


Lê Dũng