Không tử hình Lê Văn Luyện: Đốt nóng phản ứng cư dân mạng

12/01/2012 12:09 Thành Chung (tổng hợp)
(GDVN) - Ngay sau khi tòa tuyên án, trên các diễn đàn, cư dân mạng đều bày tỏ sự bất bình, căm phẫn, thậm chí phản ứng mạnh với những hành vi tàn ác của Luyện.
Thông tin về các phiên xét xử Lê Văn Luyện trong 2 ngày qua luôn là tâm điểm theo dõi của cư dân mạng. Trong chiều ngày 11/01, ngay sau khi mức án "cao nhất" 18 năm tù giam được chủ tọa phiên tòa tuyên dành cho sát thủ Lê Văn Luyện, trên các diễn đàn, mạng xã hội, đã có hàng ngàn ý kiến của cư dân mạng bày tỏ sự bất bình, phẫn nộ, bởi họ cho rằng mức án đó vẫn chưa thỏa đáng với những tội ác dã man, tàn nhẫn mà Luyện đã gây ra.

PHÁT HOẢNG VỚI NHỮNG BỨC ẢNH PHẢN CẢM VỀ LÊ VĂN LUYỆN

"Mức án nghiệt ngã" với gia đình bị hại


Trên mạng xã hội facebook trong ngày hôm qua gần như lúc nào cũng "nóng bừng" với các thông tin về phiên tòa xét xử sát thủ Lê Văn Luyện. Đặc biệt, với mức án 18 năm tù dành cho Lê Văn Luyện, hàng ngàn ý kiến của các thành viên đều cho rằng, dù phiên tòa thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật nhưng bản án được tuyên chưa thực sự công bằng với những hành động tàn ác, dã man mà Luyện đã gây ra, cũng như không đủ sức răn đe xã hội và rất dễ tạo ra tiền lệ xấu sau cho giới trẻ.

Cư dân mạng cho rằng, mức án được tuyên với Lê Văn Luyện quá nghiệt ngã với gia đình bị hại.
PHÁT HOẢNG VỚI NHỮNG BỨC ẢNH PHẢN CẢM VỀ LÊ VĂN LUYỆN

Chỉ với câu hỏi: "Luyện lĩnh 18 năm tù! Các bạn thấy thế nào????", sau 1 giờ đồng hồ đã có 48 chia sẻ trả lời của các thành viên khác. hay với chia sẻ "Sát hại dã man 3 mạng người mà chỉ lĩnh án 18 năm tù!!!" trên trang cá nhân của thành viên Vũ Mạnh Cường cũng đã nhận được hàng chục chia sẻ của các thành viên khác. Tất cả những chia sẻ đó đều bày tỏ sự bất bình với Luyện, với bản án chưa đủ sức răn đe, đồng thời là sự thương cảm với những gì gia đình bị hại đã và đang phải chịu đựng.

"Bỗng chốc 1 đêm qua đi, hình ảnh 1 gia đình đầm ấm trở thành tan nát, họ hàng mất đi người thân yêu quý nhất. Con mất cha mẹ, mất em, thương tích đầy mình. Vậy mà khi tên hung thủ bị bắt, đưa ra xét xử lại chỉ bị tuyên có 18 năm tù bởi hắn chưa đầy 18 tuổi. Thật là chua xót, nghiệt ngã cho gia đình bị hại", thành viên Xuân Thành chia sẻ.

Thành viên Hannah Yu chia sẻ trong chua xót: "Hạnh phúc của một gia đình và mạng người ở Việt Nam rẻ thật. Chỉ cần dưới 18 tuổi và... có 1,7 tỉ và chịu trả giá bằng 18 năm tù... bạn sẽ có tất cả những điều đó".

PHÁT HOẢNG VỚI NHỮNG BỨC ẢNH PHẢN CẢM VỀ LÊ VĂN LUYỆN


Rất nhiều ý kiến của độc giả bày tỏ sự bất bình trước bản án dành cho những hành động tàn nhẫn, dã man do Lê Văn Luyện gây ra.
Đồng quan điểm đó, thành viên Hoa Nguyễn cũng bày tỏ sự lo lắng: "Kết quả của vụ án có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng hơn vì đám giang hồ anh chị sẽ lợi dụng kẽ hở của luật để tuyển mộ đám "oai hùng" choai choai dưới 18 tuổi khi cần xử lý đối thủ, giết người theo các mục đích gây thanh thế băng nhóm, đòi nợ thuê... Kiểu này ra đường người dân chắc không dám cãi lời hoặc đụng vào cái đám choai choai dưới 18 tuổi !!!! Thật nghiệt ngã??".

Kêu gọi sửa Luật để tử hình Luyện?

Không đồng tình với mức án "cao nhất" 18 năm tù được hội đồng xét xử đưa ra, đa phần cư dân mạng đều đưa ra đề nghị Nhà nước cần phải sửa luật để đảm bảo tính nghiêm minh, còn nếu chưa sửa được thì nên đưa những hành vi tàn ác của của Luyện là trường hợp ngoại lệ để xử ở mức án cao nhất là tử hình.

"Cuối cùng thì không có gì ngoại lệ, vẫn y khuôn luật mà xử, cho dù tên Luyện có phạm thêm bao nhiêu tội thì "mức án trần" vẫn là 18 năm. Xin chia sẽ nỗi đau và bức xúc cùng gia đình nạn nhân, thật trớ trêu khi mọi người đều thấy rõ tội ác dã man của kẻ sát nhân máu lạnh, nhưng lại không được phép giết nó. Đã đến lúc luật pháp của chúng ta cần phải thay đổi trong những trường hợp gây án đặc biệt nghiêm trọng, mà Lê văn Luyện là một điển hình trước mắt", thành viên Huy bày tỏ.

Cần phải sửa Luật hoặc phải có ngoại lệ để xử tử hình Lê Văn Luyện nhằm đảm bảo sự nghiêm minh, lòng tin của người dân vào pháp luật.
PHÁT HOẢNG VỚI NHỮNG BỨC ẢNH PHẢN CẢM VỀ LÊ VĂN LUYỆN

Cùng quan điểm, thành viên Tin Tin nhận định: "Luật đưa ra hợp để hợp lòng người và hợp luân lý. Khi luật không còn phù hợp thì nên sửa đổi. Không thể chỉ biết áp dụng Luật, áp dụng một cách khuôn khổ sẽ không thấu đáo từng trường hợp, vì luật chỉ đưa ra những qui định chung. Không thể cụ thể từng chi tiết. Theo lòng người và luân lý là hành động của giết người là man rợ là tàn ác chỉ vì mục đích hưởng thụ cho cá nhân. Như vậy mục đích như vậy quá đê hèn, không còn tính người. Cũng đề nghị VKS khi cùng đưa ra mức án đề nghị phải xem đến những yếu tố này....".

Còn thành viên Thu Phương ví von chua xót: "Nếu không sửa Luật hoặc có một ngoại lệ nào đó để xử tử Luyện, thì 18 năm tù dành cho hắn liệu có cải tạo được con người tàn độc này?".

Thành viên Lê Xuân Thành kiến nghị: "Vụ án Lê Văn Luyện là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, cần phải xử nghiêm minh, theo tôi, vụ án này cần phải xin ý kiến của cấp cao hơn để xử đặc cách đối với Lê văn Luyện với mức án tử hình (nếu gây án một mình), nếu căn cứ theo Luật định thì đây sẽ là kẽ hở để bọn tội phạm lợi dụng. Đề nghị các cơ quan chức năng nên quyết định xử đặc cách vụ án này...".

Thông tin hấp dẫn:

Cô gái bị xăm rết

Quan chức chơi cờ tiền tỷ

Những con đường đầy bao cao su

Bạo hành dã man ở Vĩnh Phúc

Bắt cóc trẻ sơ sinh ở bệnh viện Phụ sản TƯ

Lạc vào thế giới đêm Hà Thành

Điều kỳ diệu về cụ rùa Hồ Gươm

Những câu chuyện ở Trường bắn

Chọc gậy bánh xe

Bộ trưởng Đinh La Thăng

Tra tấn ôsin dã man

Sát thủ Lê Văn Luyện


Thành Chung (tổng hợp)