Khu trục hạm giải cứu tàu cá, TQ sẵn sàng tung lực lượng ở Hoa Đông

09/02/2014 07:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Trung Quốc phái một tàu khu trục mang tên lửa đi giải cứu tàu cá gặp hỏa hoạn trên biển Hoa Đông được xem như một sự sẵn sàng triển khai lực lượng quân sự
Khu trục hạm mang tên lửa Chu Sơn thuộc biên chế hạm đội Đông Hải, hải quân Trung Quốc thực hiện nhiệm vụ cứu hộ tàu cá bị cháy ở Hoa Đông, tín hiệu của sự sẵn sàng triển khai lực lượng quân sự trên biển.
Bưu điện Hoa Nam ngày 9/2 phân tích, hành động "phản ứng nhanh" của hải quân Trung Quốc phái một tàu khu trục mang tên lửa đi giải cứu tàu cá gặp hỏa hoạn trên biển Hoa Đông được xem như một sự sẵn sàng triển khai lực lượng quân sự của Bắc Kinh ở vùng biển này trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ âm ỷ với Nhật Bản.


Khu trục hạm mang tên lửa Châu Sơn chạy tốc độ cao mất 3,5 tiếng để đến nơi tàu cá Chiết Giang bị hỏa hoạn vào cuối ngày Thứ Sáu 7/2 ở vị trí cách phía Tây - Tây Bắc tỉnh Kagoshima Nhật Bản khoảng 280 km.


Tàu chiến Trung Quốc đã đến trước 3 tàu tuần tra Cảnh sát biển Nhật Bản được phái đi sau khi nhận yêu cầu giúp đỡ từ phía Trung Quốc, theo truyền thông Bắc Kinh và hãng tin Kyodo Nhật Bản.


Chính quyền Trung Quốc sau đó nói với Nhật Bản tàu của họ sẽ thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, 3 tàu Cảnh sát biển Nhật Bản quay trở về sau khi đi được nửa quãng đường.


6 trong số 24 người trên tàu cá Chiết Lĩnh Ngư 90058 đã chết trong cơn hỏa hoạn, Tân Hoa Xã đưa tin.


Chuyên gia hải quân Lý Kiệt từ Bắc Kinh nói với Bưu điện Hoa Nam, sự hiện diện của khu trục hạm Chu Sơn đã cho thấy sự sẵn sàng triển khai lực lượng của không quân - hải quân Trung Quốc sau khi Bắc Kinh đơn phương tuyên bố áp đặt cái gọi là khu nhận diện phòng không (ADIZ) ở Hoa Đông.


"Kết quả nằm trong dự đoán vì tàu chiến của chúng tôi rõ ràng nhanh hơn nhiều so với các tàu tuần tra Cảnh sát biển Nhật Bản", Lý Kiệt nhận xét, "quân đội Trung Quốc đã tăng cường các hoạt động hàng hải của mình kể từ khi thành lập ADIZ, trong đó bao gồm các cuộc tập trận hải quân và diễn tập quân sự phi truyền thống khác".


Giáo sư Nghê Lạc Hùng từ Thượng Hải cho biết, Nhật Bản sẽ cảnh giác sau phản ứng nhanh chóng của quân đội Trung Quốc.

Hồng Thủy