Khủng bố IS hành quyết con tin người Anh thứ hai

04/10/2014 07:37 Nguyễn Hường
(GDVN) - Trước khi sát hại Henning, kẻ giết người đã đe dọa sẽ sát hại một con tin người Mỹ khác tên là Peter Edward Kassig.

Tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) hôm 3/10 đã cho công bố đoạn video hành quyết con tin người Anh thứ hai, một nhân viên cứu trợ tên là Alan Henning.

Alan Menning trong đoạn video bị sát hại dã man. 

Theo thông tấn AP, trước khi sát hại Henning, kẻ giết người đã đe dọa sẽ sát hại một con tin người Mỹ khác tên là Peter Edward Kassig và đổ lỗi cho hành động quân sự mới của Tổng thống Barack Obama ở Syria, Iraq là nguyên nhân dẫn tới cái chết của những con tin này.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Obama nói rằng Mỹ cực lực lên án vụ giết người tàn bạo đối với Henning. 

"Ông Henning làm việc để giúp cải thiện cuộc sống của người dân Syria và cái chết của ông là một mất mát lớn lao cho họ, cho gia đình và người dân của Vương quốc Anh", ông Obama nói. "Sát cánh với một liên minh rộng rãi gồm các đồng minh và đối tác, chúng tôi sẽ tiếp tục hành động quyết liệt để suy giảm và cuối cùng là tiêu diệt IS".

Cả hai Bộ Ngoại giao Anh và Nhà Trắng cho biết đã xem đoạn video, nhưng chưa thể xác minh nó là thật.  

Công dân người Mỹ bị đe dọa là nạn nhân tiếp theo của IS.

"Nếu đúng, đây là một vụ giết người kinh tởm. Chúng tôi đang cung cấp hỗ trợ cho các gia đình nạn nhân", một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Anh nói với Reuters. 

Trong khi đó, Cố vấn An ninh Nội địa Mỹ - Lisa Monaco nói thêm rằng, nếu nội dung của video được xác nhận, các vụ giết người sẽ là "một cuộc biểu hiện về sự tàn bạo" của IS.

Henning là người phương Tây thứ tư bị IS chặt đầu nhằm mục đích gây áp lực lên các nước tham gia liên minh chống IS ở Syria và Iraq do Mỹ dẫn đầu. 

Alan Henning (47 tuổi) vốn là một lái xe taxi ở Manchester đã quyết định từ bỏ công việc để tới Syria giúp đỡ các nạn nhân của các cuộc xung đột theo các đoàn viện trợ. Ông bị các nhóm cực đoan bắt làm con tin từ năm ngoái. 

Trước khi qua đời, người vợ Barbara của ông Henning đã kêu gọi trả tự do cho ông và cho biết, ông là người hiền lành, sống vị tha./.

Nguyễn Hường