Khủng bố IS sát hại 500 người Yazidi, Mỹ đẩy mạnh ném bom

11/08/2014 06:52 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) đã sát hại và chôn sống khoảng 500 người Yazidi, gồm cả phụ nữ và trẻ em.

Vụ giết người mới nhất được Bộ trưởng Bộ Nhân quyền Iraq Mohammed Shia al-Sudani thông báo với Reuters đã thêm vào danh sách dài các tội ác của nhóm khủng bố cực đoan này tại Iraq và láng giềng Syria, nơi chúng muốn thành lập một nhà nước Hồi giáo của riêng mình.

Trẻ em người Yazidi.

"Chúng tôi đã thu được những chứng cứ nổi bật từ người Yazidi chạy trốn khỏi Sinjar và một số người thoát chết, có hình ảnh hiện trường cho thấy không thể phủ nhận rằng IS đã sát hại ít nhất 500 người Yazidi sau khi chiếm Sinjar", ông Sudani nói.

Một số nạn nhân là phụ nữ và trẻ em bị chôn sống trong các ngôi mộ tập thể nằm rải rác trong và xung quanh Sinjar. Khoảng 300 phụ nữ khác bị bắt cóc làm nô lệ, ông cho biết thêm. 

Trước đó, hàng trăm phụ nữ Yazidi được cho là đã bị IS bắt cóc. Hàng ngàn người khác được cho là đã bị sát hại trong những tháng qua. Họ bị yêu cầu cải sang đạo Hồi hoặc sẽ bị giết hại. 

Mối đe dọa từ IS đã khiến ít nhất 300 gia đình người dân tộc thiểu số Yazidi rời các làng ở Koja, Hatimiya, Qaboshi chạy trốn. Ít nhất 40.000 người khác đang mắc kẹt trên núi Sinjar bị thiếu thực phẩm và nước khan hiếm, Liên Hợp Quốc cho biết.

Tình trạng thảm sát người Yazidi được mô tả như một hành vi diệt chủng đã khiến Tổng thống Mỹ Barack Obama quyết định can thiệp. Trong ba ngày qua, Không quân Mỹ đã đẩy mạnh ném bom các vị trí của IS ở miền Bắc Iraq và tiêu diệt được một số chiến binh, nhưng không giúp thay đổi nhiều hiện trạng. 

Theo các nhà phân tích, các báo cáo mới về tình trạng sát hại người Ki-tô giáo Yazidi có thể sẽ làm tăng áp lực lên các cường quốc phương Tây chống lại IS ở Iraq. /.

Nguyễn Hường