"Kị binh" Nga tiến về Paris kỷ niệm cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại

13/08/2012 06:48 Anh Vũ (Nguồn Hurriyet)
(GDVN) - Một đoàn "kỵ binh" người Cô - dắc ở Nga vào ngày Chủ nhật đã bắt đầu cuộc tuần hành hòa bình kéo dài hai tháng hướng về Paris để kỷ niệm 200 năm chiến dịch nước Nga chống lại Napoleon trong bối cảnh Kremlin muốn thúc đẩy vị thế cường quốc toàn cầu của Nga.
Chiến dịch nước Nga (hay còn gọi là Cuộc chiến tranh vệ quốc năm 1812) là bước ngoặt trong cuộc chiến tranh Napoléon. Nó làm giảm sức mạnh của Đế chế Pháp và lực lượng đồng minh, gây nên một sự thay đổi lớn trong nền chính trị ở châu Âu. Danh tiếng của Napoléon dường như là một thiên tài quân sự bất khả chiến bại đã bị lung lay.
Hai mươi ba người Cô dắc sẽ diễu hành hồi tưởng như đoàn quân của Nga tiến về Paris từ năm 1812 và 1814, đi qua Belarus, Ba Lan, Lithuania, Đức và Pháp, trong một phần màn lễ hội kỷ niệm.

Bắt đầu từ công viên tưởng niệm Poklonnaya Gora ở phía tây Moscow, đoàn dự kiến ​​sẽ kết thúc vào ngày 19 tháng 10 tại Fontainebleau nơi vị hoàng đế Pháp ký tên thoại vị vào năm 1814.

"Sự kiện này trở thành một biểu tượng của tình đoàn kết của các dân tộc châu Âu những người được kết nối thông qua không chỉ lợi ích kinh tế mà cả về lịch sử và văn hóa chung" - ban tổ chức cho biết trong một tuyên bố.

Các thành phố dọc theo tuyến đường đi để kỷ niệm sẽ bao gồm thủ đô Belarus Minsk, Kaunas ở Lithuania, thủ đô Ba Lan Warsaw, Leipzig ở Đức và thành phố Pháp Nancy.

Theo một phát ngôn viên của Cục Hải quan liên bang, cơ quan đã giúp tổ chức sự kiện này cho biết đoàn đi đã được tài trợ với sự đóng góp từ các công ty cũng như các cá nhân.

Cuộc diễu hành trên lưng ngựa là một sự kiện đặc biệt trong loạt các hoạt động kỷ niệm cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của nước này,
Các kỵ binh Cô dắc.
Chuyến đi của đoàn quân sẽ kéo dài 2 tháng.
Anh Vũ (Nguồn Hurriyet)