Kịch bản không kích Syria đã rất gần, mục tiêu đã được liệt kê hết

27/08/2013 14:46 Bình Nguyên
(GDVN) - Báo Guardian của Anh đưa tin cho biết, nhiều nhân chứng đã thấy sự xuất hiện của máy bay chiến đấu, phi cơ vận tải hạng nặng của quân đội Anh và có thể là của các quốc gia khác tại căn cứ không quân của Anh đóng ở Akrotiri, Cyprus, nơi chỉ cách các thành phố duyên hải của Syria khoảng 100 dặm.
Đây là dấu hiệu cho thấy quá trình chuẩn bị cho các đòn không kích của quân đội nước ngoài nhằm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Syria, đặc biệt là của quân đội chính quyền Tổng thống Syria Assad.


Truyền thông Anh dẫn lời hai nhân chứng hành nghề phi công thương mại cho biết họ đã trông thấy các máy bay vận tải C-130 và các máy bay tiêm kích chiến đấu qua cửa sổ máy bay khi thực hiện các chuyến bay theo lịch trình đến Larmaca vào ngày hôm qua 26/8.

Những nhân chứng này cho hay, qua quan sát màn hình radar từ chiếc máy bay thương mại họ đang điều khiển đã nhận thấy từ nhóm nhỏ máy bay tiêm kích tập hợp tại sân bay ở Cyprus với nhiều dấu hiệu cho thấy những chiếc máy bay này là của quân đội các nước châu Âu.

Các cư dân ở gần sân bay vốn thuộc sở hữu của Anh từ năm 1960 cũng đã nói rằng tần xuất các chuyến bay quân sự xuất hiện nhiều hơn bình thường trong 48 giờ qua.

Các mục tiêu tiềm năng dễ bị oanh kích ở Syria

Nếu mệnh lệnh tấn công Syria được ban hành, Cyprus chắc chắn sẽ là nơi xuất kích và là trung tâm xuất phát các đợt không kích nhằm vào Syria.

Những động thái mới này diễn ra mau chóng trong bối cảnh Thủ tướng Anh David Cameron, Tổng thống Mỹ Barack Obama và một loạt các quan chức châu Âu đang đẩy nhanh các bước đi nhằm loại bỏ Tổng thống Syria Bashar al-Assad, người được cho là đang điều hành đội quân có thể đã gây ra vụ sử dụng vũ khí hóa học giết chết hàng trăm người vô tội ở phía Đông Damascus cách đây vài ngày.


Trong khi đó, trên một bản tin ngắn, kênh truyền thông của Bộ Quốc phòng Nga cũng đã thông tin rằng, quân đội Anh đã không kiên nhẫn chờ đợi kết quả của đoàn thanh sát viên vũ khí của Liên Hợp Quốc đang hoạt động ở Syria mà xúc tiến ngay các biện pháp chuẩn bị quân sự để có thể phát động tấn công nhằm vào nước này vào bất cứ lúc nào.Báo chí Anh cũng đã vạch ra một số mục tiêu có thể sẽ bị tấn công đầu tiên trên lãnh thổ Syria.Bình Nguyên