Kịch bản Tehran bắn trả Hạm đội Mỹ ở vùng Vịnh Ba Tư đã được luyện

20/03/2012 20:00 Nguyễn Hường (theo NY Times)
(GDVN) - Mỹ đã tiến hành một cuộc tập trận ảo mang tên Internal Look kéo dài 2 tuần mô phỏng tình huống Israel tấn công Iran.

Tờ The New York Times dẫn nguồn tin từ Lầu Năm Góc ngày 20/3 đưa tin cho biết, trong tháng này, quân đội Mỹ đã tiến hành một cuộc tập trận ảo mang tên Internal Look kéo dài 2 tuần mô phỏng tình huống Israel tấn công Iran và các sự kiện diễn ra sau đó.


Theo các nguồn tin trên, các tướng và đô đốc quân đội Mỹ đã đưa ra kết luận rằng, nước Mỹ sẽ khó có thể tránh khỏi nguy cơ bị kéo vào xung đột và thương vong một khi Israel khởi động tấn công nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran.

Cuộc tập trận mô phỏng của Mỹ đã được tiến hành với tình huống như sau: Israel tiến hành một cuộc không kích không báo trước nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran.

Sau đó, Tehran bắn trả đội tàu Mỹ ở vùng Vịnh Ba Tư. Một trong các tên lửa được Iran bắn ra đã đánh trúng mục tiêu khiến hơn 200 thủy thủ Mỹ thiệt mạng.

Đáp lại, Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ bắt đầu đánh bom các cơ sở hạt nhân và phát động một cuộc tấn công quân sự trả đũa Iran.

Sau cuộc tập trận ảo này, các chuyên gia Mỹ đã đưa ra kết luận rằng Washington và Tel Aviv không có khả năng ngăn chặn chương trình hạt nhân của Iran.

Đồng thời, tất cả các quan chức quân sự đều đồng ý với ý kiến cho rằng hậu quả của một cuộc chiến tranh chống lại Iran sẽ rất khó lường trước và có thể rất nghiêm trọng.

Israel đã nhiều lần tuyên bố ý định sẽ dùng tới bất kỳ cách thức nào, thậm chí là hoạt động quân sự, để ngăn cản Iran sở hữu vũ khí hạt nhân.

Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Obama vẫn duy trì ý kiến cho rằng biện pháp ngoại giao là ưu tiên hàng đầu và cho biết giải pháp quân sự chỉ được lựa chọn khi trừng phạt kinh tế thất bại.

Nguyễn Hường (theo NY Times)