Kiến nghị cách chức Phó Giám đốc Sở vì “bao che” cho tham nhũng

13/11/2013 09:17 Ngọc Luân
(GDVN) - “Cách chức” – đó là hình thức kỷ luật mà Thanh tra Nhà nước tỉnh Tiền Giang đề xuất với lãnh đạo UBND tỉnh này để xem xét, thi hành đối với ông Nguyễn Minh Vỹ - Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Tiền Giang vì hành vi “bao che” cho những sai phạm tài chính tại Công ty TNHH Một thành viên cấp nước Tiền Giang.

Liên quan đến những sai phạm này của Công ty cấp nước Tiền Giang, mà Thanh tra Nhà nước tỉnh vừa “phanh phui”, sáng nay, ngày 13/11/2013, tin từ Thanh tra tỉnh Tiền Giang cho biết, cơ quan này vừa có công văn  kiến nghị UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức kiểm điểm và có hình thức kỷ luật thích hợp đối với các cá nhân có trách nhiệm.

Trụ sở của Công ty cấp nước Tiền Giang - nơi có những sai phạm tài chính đang được Thanh tra tỉnh kiến nghị kỷ luật

Trong đó, Thanh tra tỉnh Tiền Giang kiến nghị hình thức kỷ luật cách chức đối với ông Nguyễn Minh Vỹ - Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Tiền Giang vì có hành vi “bao che” cho những sai phạm tại Công ty cấp nước Tiền Giang.

Theo Thanh tra tỉnh Tiền Giang, ông Nguyễn Minh Vỹ  đã có hành vi “Cố ý làm trái các quy định của pháp luật về lao động tiền lương”, dẫn đến thất thu thuế thu nhập doanh nghiệp hơn 5 tỷ đồng. Đây là sai phạm từ việc ông Vỹ là người trực tiếp có trách nhiệm thẩm định Đơn giá tiền lương tại Công ty cấp nước Tiền Giang.

Ngoài ra, khi thanh tra tại Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Tiền Giang, ông Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội này cũng bị phát hiện có sai phạm tương tự.

Cũng liên quan đến sai phạm về xác định Đơn giá tiền lương gây thất thu thuế thu nhập doanh nghiệp cho ngân sách Nhà nước tại Công ty cấp nước Tiền Giang, Thanh tra tỉnh kiến nghị UBND tỉnh kiểm điểm và có hình thức kỷ luật tương xứng đối với bà Võ Thị Ngọc Dung - Phó Giám đốc Sở Tài chính Tiền Giang vì thiếu tinh thần trách nhiệm, dẫn đến việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp này “tham nhũng”.

Theo kết luận của Thanh tra Nhà nước tỉnh Tiền Giang,  số tiền chi lương sai quy định tại Công ty cấp nước Tiền Giang trong 2 năm 2009 và 2010 là lên đến 20,7 tỷ đồng.

Cụ thể: Đơn giá tiền lương của công ty này là do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cùng Sở Tài chính tỉnh Tiền Giang thẩm định. Tuy vậy, 2 đơn vị chủ quản này đã thiếu trách nhiệm trong việc tính đơn giá, áp dụng cao hơn lương tối thiểu chung do Nhà nước ban hành.

Các dự án lắp đặt hệ thống đường ống mới luôn bị lãnh đạo Công ty cấp nước Tiền Giang "giở trò" ăn chặn hoặc bớt xén tiền Nhà nước.

Cũng vì xây dựng kế hoạch tiền lương không đúng, đã dẫn đến việc trích lập và quyết toán quỹ tiền lương cao hơn so với quy định, tạo điều kiện để Công ty cấp nước Tiền Giang gây thất thoát tiền thuế thu nhập doanh nghiệp cho ngân sách.  

Riêng đối với các cán bộ lãnh đạo của Công ty cấp nước Tiền Giang, Thanh tra Nhà nước tỉnh Tiền Giang đã kiến nghị UBND tỉnh kiểm điểm nghiêm khắc tập thể Ban Giám đốc công ty về hành vi làm sai các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây thiệt hại cho ngân sách. Trong đó, Thanh tra nhấn mạnh cần có hình thức xử lý kỷ luật tương xứng với mức độ sai phạm của ông Huỳnh Công Dũng - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc công ty, bà Võ Thị Vân - Kế toán trưởng, ông Nguyễn Công Nghĩa và bà Trần Thị Tuyết Hồng - Kiểm soát viên tại công ty.

Bên cạnh đó, Thanh tra tỉnh cũng đề nghị Công ty cấp nước Tiền Giang nộp lại hơn 13,7 tỷ đồng vào tài khoản tạm gửi của Thanh tra chờ xử lý.

Trước đó, như Giáo Dục Việt Nam đã thông tin, theo kết luận của Thanh tra Nhà nước tỉnh Tiền Giang, các lãnh đạo tại Công ty cấp nước Tiền Giang, đã cố ý làm sai các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây thiệt hại cho ngân sách hơn 45,3 tỷ đồng.


Ngọc Luân