Kiến thức cơ bản về pháo quân sự

30/11/2011 16:39 Từ điển bách khoa toàn thư quân sự Liên Xô
Theo tư liệu dịch từ Từ điển bách khoa toàn thư quân sự Liên Xô, pháo nói chung là loại hoả khí có nòng hoặc không có nòng được bố trí trên giá hoặc bệ.

Cỡ nòng của hoả khí được coi là pháo từ 20 mm trở lên, đạn pháo được bắn đi theo các quy luật của thuật phóng nhằm tiêu diệt các mục tiêu trên mặt đất, trên biển, trên không. Là thứ vũ khí đặc thù của binh chủng pháo binh của quân đội các nước.

Một loại pháo hạng nặng được sử dụng trong Chiến tranh thế giới lần II.

Tính năng chiến đấu chung của các loại pháo là tầm bắn xa, hoả lực mạnh và khả năng cơ động cao.

Các loại pháo nói chung thường có cấu tạo rất đơn giản, tiện sử dụng, chắc chắn, bền đồng thời có thể hoạt động dưới mọi loại thời tiết. Pháo được phân loại theo theo nhiều cách như:

Theo vị trí sử dụng có pháo căn cứ, pháo dã chiến, pháo bờ biển, pháo hàng không, pháo trên hạm; theo kết cấu nòng có pháo nòng nhẵn, pháo rãnh xoắn, pháo phản lực (không nòng);

theo phương thức di chuyển có pháo cố định, pháo tự hành, pháo mang vác, pháo trên xe; theo cỡ nòng có pháo cỡ nhỏ, rung bình và cỡ lớn;

theo công dụng có pháo mặt đất, pháo phòng không, pháo chống tăng; theo kết cấu có pháo lòng dài, pháo lựu, pháo không giật, phán phản lực và pháo vạn năng.

Từ điển bách khoa toàn thư quân sự Liên Xô