Kiều dân Philippines toàn cầu chống Trung Quốc bành trướng Biển Đông

15/06/2013 15:24 Hồng Thủy (Nguồn: Inquirer)
(GDVN) - Sở dĩ chọn ngày 24/7 để tổ chức biểu tình phản đối Trung Quốc vì đây là ngày đánh dấu sự kiện 1 năm Trung Quốc thành lập cái gọi là "thành phố Tam Sa" phi lý và phi pháp hòng hiện thực hóa tham vọng độc chiếm Biển Đông thành ao nhà.


Một nhóm kiều dân Philippines tại Mỹ đã lên kế hoạch biểu tình trước trụ sở Liên Hợp Quốc vào ngày 24/7 tới chống lại sự bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông mà họ gọi là Biển Philippines, nơi Manila cũng đang tuyên bố chủ quyền với 1 phần quần đảo Trường Sa của Việt Nam.


Tổ chức Những kiều dân Philippines tại Mỹ vì một chính phủ tốt (USP4GG) đã tố cáo hoạt động xâm nhập và hiện diện bất hợp pháp của tàu Trung Quốc tại Bãi Cỏ Mây (nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam) hiện do Manila kiểm soát.

Walden Bello, một Nghị sĩ Philippines thông báo rằng nhóm của ông sẽ tham gia "hành động" vào ngày 24/7 và kêu gọi, khuyến khích kiều dân Philippines và những người ủng hộ họ trên toàn thế giới tham gia hành động toàn cầu cùng tố cáo hành động khiêu khích của Trung Quốc ở Bãi Cỏ Mây.

Trung Quốc đã chiếm đoạt phi pháp Đá Vành Khăn (nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam) vào năm 1995 và khi đó do phía Philippines kiểm soát. Năm ngoái, Bắc Kinh tiếp tục chiếm đoạt quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough từ tay Manila.

Loida Nicolas Lewis, người đứng đầu tổ chức USP4GG cho biết, năm nay Trung Quốc tiếp tục xâm nhập và chiếm đoạt Bãi Cỏ Mây và người Philippines "không thể chấp nhận được sự bành trướng của Trung Quốc" ở Biển Đông.

Sở dĩ chọn ngày 24/7 để tổ chức biểu tình phản đối Trung Quốc vì đây là ngày đánh dấu sự kiện 1 năm Trung Quốc thành lập cái gọi là "thành phố Tam Sa" phi lý và phi pháp hòng hiện thực hóa tham vọng độc chiếm Biển Đông thành ao nhà.

Hoạt động ngày 24/7 tới đây sẽ bao gồm các cuộc họp tại trụ sở Liên Hợp Quốc để thảo luận về mối đe dọa Trung Quốc trong cộng đồng người Philippines trên khắp nước Mỹ.
Hồng Thủy (Nguồn: Inquirer)