Kiev âm thầm cải cách hiến pháp, Mosocw lo cho người Nga ở Ukraine

09/04/2014 13:54 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chính phủ Ukraine mới đã không thực hiện bất kỳ bước tiến tích cực nào hướng tới các khu vực ủng hộ Nga.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 8/4 đã lên tiếng cho rằng sau cuộc đảo chính tại Kiev, chính phủ Ukraine mới đã không thực hiện bất kỳ bước tiến tích cực nào hướng tới các khu vực ủng hộ Nga và người dân ở đây đang bày tỏ "lo sợ rằng lợi ích của họ đang bị Kiev bỏ qua".

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Trong khi đó, đại diện của khu vực này cũng do chính phủ Kiev bổ nhiệm trong thời gian gần đây và không đại diện cho quyền lợi của người dân sống tại đây.

Ngoại trưởng Lavrov cũng đáp trả những cáo buộc của Mỹ về vai trò của Nga trong cuộc khủng hoảng của Ukraine. Ông cho rằng "các lực lượng bên ngoài" đã kích động các cuộc biểu tình tại đông nam Ukraine, nhưng Washington lại đổ lỗi về điều đó cho người khác.

"Tôi đã nghe các báo cáo của Jay Carney, thư ký báo chí Nhà Trắng, người nói rằng một số các cuộc biểu tình ở miền nam Ukraine được trả tiền và rằng có lực lượng bên ngoài đứng đằng sau các cuộc biểu tình. Nghe có vẻ như ông ấy đang nói về sự kiện 5 tháng trước và mô tả các sự kiện Maidan ở Kiev", ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Lavrov bày tỏ lo ngại rằng dự thảo hiến pháp mới của Ukraine dự kiến ra mắt vào ngày 15/4 có thể sẽ được thực thi ngay mà không cần có thời gian nghiên cứu. Ông cho biết, Nga không nhận được bất kỳ thông tin chi tiết nào về cải cách này và kêu gọi Washington, Kiev xem xét lợi ích của tất cả các vùng ở Ukraine như đã thỏa thuận trong cuộc đàm phán gần đây với Ngoại trưởng Mỹ.

Ông Lavrov cho biết, Nga đã yêu cầu giải thích từ phía Ukraine và Mỹ về tiến trình cải cách hiến pháp "bí mật" của Kiev nhưng không được hồi đáp./.

Nguyễn Hường