Kiev cáo buộc Nga gây hấn trực tiếp, hơn 1600 binh sĩ đang tham chiến

02/09/2014 07:41 Nguyễn Hường
(GDVN) - Trước khi rút lui họ đã phá hủy bảy xe tăng Nga và xác định được sự tăng cường lực lượng Nga ở phía bắc và phía nam thành phố.

Phát ngôn viên quân sự Ukraine Andriy Lysenko ngày 1/9 tuyên bố Kiev đã phải rút lực lượng khỏi sân bay gần Luhansk sau những cuộc giao tranh ác liệt với lực lượng ly khai.

Tuy nhiên, trước khi rút lui họ đã phá hủy bảy xe tăng Nga và xác định được sự tăng cường lực lượng Nga ở phía bắc và phía nam thành phố. 

Lực lượng ly khai chuẩn bị vũ khí tấn công quân đội Ukraine ở sân bay Donetsk. 

"Theo số liệu của chúng tôi, không dưới bốn nhóm chiến thuật của Nga đang hiện diện tại Ukraine", ông Lysenko cho biết trong cuộc họp báo và nói thêm rằng mỗi nhóm này bao gồm 400 binh sĩ. 

Trước đó, Ukraine cáo buộc lực lượng ly khai bắn vào một tàu hải quân có pháo binh của nước này ở biển Azov khiến hai thủy thủ mất tích. 

"Tàu đã bị đánh chìm. Chúng tôi đã cứu được 8 thủy thủ. Bảy người trong số này bị thương hoặc bị bỏng. Hai thủy thủ mất tích. Chúng tôi đang tiếp tục hoạt động cứu hộ", phát ngôn viên lực lượng biên phòng Ukraine Serhiy Astakhov nói. 

"Sau khi phân tích tình hình, chúng tôi tin rằng cuộc tấn công này xuất phát từ một hệ thống pháo nhưng vẫn chưa biết nó được bắn ra từ đâu", ông nói thêm.

Cáo buộc xuất hiện trong bối cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin tăng áp lực lên Kiev yêu cầu chính quyền này ban hành lệnh ngừng bắn ngay lập tức đồng thời công nhận khu vực do lực lượng ly khai kiểm soát là các tiểu bang.

Các nhà phân tích cho rằng Putin muốn đóng băng cuộc xung đột tại Ukraine để củng cố lợi ích trong khu vực và duy trì ảnh hưởng tại Ukraine. 

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm 1/9 cáo buộc Nga phát động "gây hấn trực tiếp" và làm thay đổi hoàn toàn sự cân bằng trên chiến trường ở miền Đông nước này.

Ukraine cũng tuyên bố sẽ thành lập cơ quan phản gián kiểu Smersh để ngăn chặn sự xâm nhập của lực lượng Nga làm suy yếu lực lượng vũ trang nước này./.

Nguyễn Hường