Kiev kêu gọi LHQ cùng "chống khủng bố" ở đông Ukraine

15/04/2014 09:04 Nguyễn Hường
(GDVN) - Quyền Tổng thống Ukraine Aleksandr Turchinov đã đề xuất việc cùng lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc tham gia hoạt động chống khủng bố ở nước này.

Theo Russia Today, ngày 14/4, quyền Tổng thống Ukraine Aleksandr Turchinov đã đề xuất việc cùng lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc ký kết một nghị định ngay lập tức áp đặt một hoạt động chống khủng bố đặc biệt ở miền Đông quốc gia này.

Người biểu tình ủng hộ Nga tại Luhansk.

Turchinov thông báo với Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon qua điện thoại rằng, chính quyền mới của Kiev sẽ chào đón khả năng LHQ tham gia giúp đỡ như cùng tiến hành một hoạt động chống khủng bố chung ở miền Đông để các chuyên gia và các quan sát viên sẽ có thể xác nhận tính hợp pháp của các hành động của Ukraine.

Về phần mình, Tổng thư ký Ban Ki-moon nói rằng Kiev có thể hoàn toàn dựa vào sự giúp đỡ của Liên Hợp Quốc - một đối tác của mình.

Turchinov đã bổ nhiệm Thư ký Hội đồng An ninh quốc phòng của Ukraine Andriy Parubiy giám sát hoạt động này.

Kiev đã công bố một "hoạt động chống khủng bố" để chống lại người biểu tình ở miền đông Ukraine và cảnh báo sẽ sử dụng lực lượng quân sự để giành lại quyền kiểm soát các trụ sở chính quyền đang bị người biểu tình chiếm đóng. 

Ngày 14/4, người đứng đầu khu vực Donetsk thông báo rằng một "chế độ hoạt động đặc biệt" đã được áp đặt trong khu vực.

Các "hoạt động chống khủng bố" của Kiev đã vấp phải sự lên án mạnh mẽ của Nga, quốc gia đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc triệu tập ngay lập tức để thảo luận về tuyên bố này.

Nguyễn Hường