Kiev: Xe tăng Nga đã "san phẳng" một thị trấn biên giới của Ukraine

31/08/2014 07:23 Nguyễn Hường
(GDVN) - Reuters ngày 30/8 cho biết, chính quyền Kiev tuyên bố xe tăng của Nga đã "san phẳng" một thị trấn biên giới nhỏ của nước này.

Theo phát ngôn viên quân đội Ukraine Andriy Lysenko nói trong cuộc họp báo ở Kiev, xe tăng Nga đã tiến vào thị trấn nhỏ Novosvitlivka nằm trên biên giới giữa hai nước và bắn vào mọi ngôi nhà. 

"Chúng tôi có thông tin rằng hầu như tất cả các ngôi nhà đã bị phá hủy," Lysenko thêm nhưng không đưa ra chi tiết về thời điểm vụ việc diễn ra hoặc các bằng chứng liên quan. 

Một lá cờ của "Cộng hòa nhân dân Donetsk" được nhìn thấy ở phía trên đài tưởng niệm chiến tranh tại Savur-Mohyla, một ngọn đồi ở phía đông của thành phố Donetsk, ngày 28 tháng 8 năm 2014.

Theo ông Lysenko, lực lượng ly khai đã giành được nhiều thành công sau khi mở một mặt trận mới tại Luhansk hồi tuần trước. 

"Liên bang Nga đang tiếp tục xâm lược quân sự trực tiếp ở phía Đông Ukraine. Người Nga vẫn gửi thiết bị quân sự và lính đánh thuê đến khu vực này, Hội đồng An ninh quốc phòng Ukraine cho biết trong một tuyên bố đăng trên Twitter.

Chính quyền Kiev và phương Tây cho rằng chiến dịch phản công của phe ly khai đã đạt được thành công nhờ sự hỗ trợ của các đoàn xe bọc thép của Nga do Tổng thống Vladimir Putin gửi tới để ngăn hoạt động của phe này sụp đổ. 

Hiện chưa có bình luận của Nga trước cáo buộc trên từ Kiev. 

Trong khi đó, phát biểu từ Brussels khi tham dự một hội nghị thượng đỉnh của EU, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết ông hy vọng có một giải pháp chính trị, nhưng cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng đã đến gần điểm tới hạn và đất nước của ông đang trên bờ vực của một cuộc chiến tranh toàn diện.

Ở Kiev, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov cho biết quân đội Ukraine phá vỡ vòng vây của phe ly khai gần Donetsk vào sớm ngày 30/8, mặc dù xuất hiện các báo cáo khác cho thấy nhiều người vẫn còn bị mắc kẹt. Bộ trưởng Quốc phòng Valery Heletey cũng ra lệnh cho một nhóm binh sĩ rời khỏi Ilovaysk, một thị trấn ở phía Đông Donetsk.

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk cho rằng "sự hiếu chiến của Kremlin" ở Đông Âu đã gây ra mối đe dọa cho khối này. 

Theo một dự thảo tuyên bố của hội nghị, các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí sẽ yêu cầu Ủy ban châu Âu và cơ quan ngoại giao EU khẩn trương xem xét các biện xử phạt hơn nữa chống lại Nga nếu cần thiết.

Tổng thống Pháp Francois Hollande nhấn mạnh rằng Nga một lần nữa lại thất bại trong nỗ lực ngăn chặn hoạt động cung cấp vũ khí và binh sĩ cho lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine và điều này sẽ buộc EU phải áp đặt các biện pháp kinh tế mới.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso cho biết EU đã chuẩn bị cho các biện pháp trừng phạt lâu dài chống lại nước Nga, nhưng mong muốn có một thỏa thuận chính trị để chấm dứt cuộc đối đầu./.

Nguyễn Hường