Kim Jong-un cử quan chức ra nước ngoài học quản lý kinh tế

10/09/2014 13:41 Nguyễn Hường
(GDVN) - Kim Jong-un dường như đã nhận ra những hạn chế của chính sách kinh tế và đang cố gắng khắc phục nó.

 Triều Tiên hiện ngày càng có các công ty tư nhân hoạt động độc lập nhiều hơn và cá nhân thành lập doanh nghiệp của riêng mình, trong đó một số đang giúp cải tiến mức sống tại quốc gia này.

Theo Chosun Ilbo, nền kinh tế bao cấp sụp đổ sau nhiều năm trì trệ và thị trường chợ đen nổi lên ở khắp mọi nơi để lấp đầy các khoảng trống đã thúc đẩy sự phát triển các dự án kinh doanh cá nhân.

Hệ thống bao cấp phân phối hàng hóa ở Triều Tiên sụp đổ đã kích thích các cá nhân tham gia vào nền kinh tế. 

Một nhà kinh doanh ở Chongjin, tỉnh Bắc Hamgyong đã mở một nhà máy dệt sau khi thu thập được 30.000 USD từ gia đình và bạn bè của mình. Trên giấy tờ công ty thuộc nhà nước, nhưng ông chịu trách nhiệm tuyển dụng lao động và giám sát toàn bộ doanh nghiệp từ thu mua nguyên liệu đến bán hàng và thậm chi phân phối lợi nhuận. Hiện các công nhân làm việc tại nhà máy này có thu nhập khoảng 300 tệ mỗi tháng (khoảng 50 USD).

Một công ty vận tải tư nhân cũng đã xuất hiện ở Pyongsong, miền Trung đất nước. Công ty này nhập khẩu máy móc nông nghiệp từ Trung Quốc và cho thuê nó. 

Tờ Choson Sinbo, một tờ báo ủng hộ Bình Nhưỡng tại Nhật Bản, gần đây cho biết, công nhân tại nhà máy cáp điện 326 ở Bình Nhưỡng gần đây đã có thu nhập tăng 100 lần so với mức lương trung bình hồi tháng 3, lên 40 USD/tháng. 

Tại Triều Tiên cũng có sự thay đổi trong mạng lưới phân phối. Một người ở Hamheung gần đây đã mở một trung tâm phân phối sản phẩm nông nghiệp với sự chấp thuận của đảng Lao động và đạt được lợi nhuận khổng lồ. 

Kim Young-hee, người Triều Tiên đào thoát hiện đang đứng đầu nhóm nghiên cứu nền kinh tế Triều Tiên cho Tổng công ty Tài chính Hàn Quốc cho biết: Một số lượng lớn của các doanh nghiệp ở Triều Tiên gần đây đã chuyển sang một hệ thống quản lý độc lập, năng suất tại trang trại đã được cải thiện đáng kể, các nhu yếu phẩm hàng ngày đã ổn định khi Bình Nhưỡng tăng nhập khẩu lương thực bằng tiền kiếm được bằng cách xuất khẩu than đồng thời mở rộng nguồn cung cấp gạo từ mở kho dự trữ quốc gia.

Cho Bong-hyun tại Viện nghiên cứu kinh tế IBK Hàn Quốc cho biết, "Kim Jong-un dường như đã nhận ra những hạn chế của chính sách kinh tế và đang cố gắng khắc phục nó. Ông đã cử các quan chức tới Singapore và các nước khác để tìm hiểu kỹ năng quản lý tư bản chủ nghĩa và đang tìm kiếm lời khuyên từ Bắc Kinh và các nước châu Âu".

Cải thiện mức sống

Mức thu nhập đang gia tăng và mức sống được cải thiện tại Triều Tiên.

Có một số dấu hiệu cho thấy mức thu nhập đang gia tăng và mức sống được cải thiện tại Triều Tiên. Giá gạo đã giảm xuống còn khoảng 1 USD/1 kg. Đây là mức thấp nhất trong những năm gần đây. 

Một nguồn tin khác cho biết: "Hơn 50 phần trăm người Triều Tiên đang được ăn cơm và có hầu như không còn có người bị chết đói". Mỗi gia đình ở Hamheung nhận được một con vịt mỗi tháng và trẻ em nhận được cung cấp sữa chua và sữa. 

Một quan chức chính phủ Hàn Quốc cho biết: "Triều Tiên đã và đang phấn đấu để cải thiện ngành nông nghiệp, cơ giới hóa, trong khi mở rộng thương mại và sự gia tăng sản lượng lương thực năm ngoái dường như đã dẫn đến cải thiện kinh tế".

Một số nhà phân tích khác cho rằng sự tăng cường giám sát của chính quyền Bình Nhưỡng cũng đã giúp giảm tình trạng tham nhũng./.

Nguyễn Hường