Kim Jong-un: Không ai có quyền chỉ trích Triều Tiên thử bom nhiệt hạch

10/01/2016 08:32 Hồng Thủy
(GDVN) - Phát biểu của Kim Jong-un là một cách tự tôn vinh của nhà lãnh đạo này và biện minh cho hành động "thử bom nhiệt hạch".

Hãng thông tấn AP ngày 10/1 đưa tin, Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã đến thẳng trụ sở của các lực lượng vũ trang nước này ăn mừng vụ thử thành công "bom nhiệt hạch" diễn ra sáng 6/1.

Trước các tướng lĩnh, ông Kim Jong-un gọi vụ thử hạt nhân là một bước phòng thủ đáng tin cậy để "bảo vệ hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và an ninh khu vực khỏi nguy cơ chiến tranh hạt nhân do 'đế quốc Mỹ' dẫn đầu gây ra".

Người dân Hàn Quốc buộc những lời cầu nguyện thống nhất đất nước vào cành cây ở khu vực giáp ranh hai miền Nam Bắc, ảnh: AP.

"Đó là quyền hợp pháp của một nước có chủ quyền và là một hoạt động công bằng mà không ai có thể chỉ trích", truyền thông nhà nước Triều Tiên dẫn lời ông Kim Jong-un tại trụ sở Bộ Các lực lượng vũ trang nhân dân.

AP bình luận, phát biểu của Kim Jong-un là một cách tự tôn vinh của nhà lãnh đạo này và biện minh cho hành động "thử bom nhiệt hạch" đã gây ra sự phẫn nộ của nhiều quốc gia trên thế giới. 

Trong khi đó theo Reuters ngày 10/1, Hoa Kỳ khẳng định nước này không có vũ khí hạt nhân nào trên bán đảo Triều Tiên, nhưng sau vụ Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công bom "nhiệt hạch", Wáhington buộc phải xem xét thảo luận với Hàn Quốc về triển khai vũ khí chiến ưlược trên bán đảo.

Truyền thông Hàn đưa tin, nhiều khả năng vũ khí này là máy bay ném bom B-2, B-52 và một tàu ngầm hạt nhân.

Hồng Thủy