"Kim Jong-un không đi Moscow vì giận Nga từ chối đổi S-300 lấy khoáng sản"

05/05/2015 08:58 Nguyễn Hường
(GDVN) - Theo đài Phượng Hoàng, Bình Nhưỡng đã đề xuất đổi các hệ thống S-300 lấy khoáng sản và tăng quyền truy cập vào đặc khu kinh tế Rason của nước này.

Telegraph dẫn truyền thông Hong Kong hôm 4/5 cho biết, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã từ chối tham gia lễ kỷ niệm 70 năm ngày chiến thắng phát xít Đức tại Moscow sau khi Nga từ chối bán hệ thống phòng thủ tên lửa cho Bình Nhưỡng.

Theo đài Phượng Hoàng của Hong Kong, Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Hyon Yong-chol đã đề nghị Moscow bán cho Bình Nhưỡng bốn hệ thống phòng không S-300 trong chuyến thăm Nga hồi tháng 4 vừa qua.

Tổng  thống Nga Vladimir Putin và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Bắt đầu đi vào hoạt động từ những năm 1970, hệ thống S-300 của Nga được thiết kế để đánh chặn các tên lửa hành trình và máy bay. Phiên bản mới nhất của nó có phạm vi là 250 dặm.

Theo đài Phượng Hoàng, Bình Nhưỡng đã đề xuất đổi các hệ thống S-300 lấy khoáng sản và tăng quyền truy cập vào đặc khu kinh tế Rason của nước này. Tuy nhiên, Nga tỏ ra không mấy ấn tượng với đề nghị trao đổi này của Triều Tiên.

Các nhà phân tích cho biết, Nga đã từ chối yêu cầu trên của phía Triều Tiên vì quan ngại rằng nó có thể ảnh hưởng tới "sự cân bằng chiến lược" ở Đông Bắc Á và rằng một thỏa thuận như vậy chắc chắn sẽ dẫn đến phản ứng giận dữ từ Bắc Kinh lẫn các quốc gia khác.

Việc ông Kim Jong-un đưa ra quyết định không đến Moscow như dự kiến 9 ngày trước khi sự kiện kỷ niệm Ngày chiến thắng bắt đầu đã thu hút sự chú ý đặc biệt của các chuyên gia cũng như dư luận quốc tế. 

Nhiều đồn đoán khác nhau về nguyên do dẫn tới quyết định này của ông Kim đã được đưa ra. Trước đó, tờ Chosun của Hàn Quốc dẫn lời chuyên gia cho rằng Kim Jong-un không đến Moscow như dự kiến vì bị từ chối được tiếp đón long trọng đặc biệt.

Các chuyên gia cho rằng nó là biểu hiện thường thấy do tính bốc đồng của lãnh đạo Triều Tiên trẻ tuổi hoặc lo ngại xảy ra đảo chính khi vắng mặt.

Nguyễn Hường