Kim Jong-un tái xuất hiện đập tan tin đồn

14/10/2014 07:28 Nguyễn Hường
(GDVN) - Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tái xuất hiện trở lại sau hơn một tháng vắng bóng làm dấy lên vô số đồn đoán về tình trạng sức khỏe và nắm giữ quyền lực.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên sớm ngày 13/10 cho đăng tải hình ảnh của ông Kim Jong-un đi thăm một khu dân cư đang xây dựng và một học viện khoa học.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tái xuất hiện trở lại sau hơn một tháng vắng bóng.

Reuters không thể kiểm chứng độc lập báo cáo về sự xuất hiện của ông Kim Jong-un. Ông đã không xuất hiện trước công chúng kể từ ngày 3/9 và đã vắng mặt trong một loạt sự kiện quan trọng của đất nước. 

Trong thông báo ngày 3/10, KCNA không tiết lộ thời gian cụ thể nhà lãnh đạo này thực hiện các chuyến thăm trên cũng như lý do ông vắng mặt trong 40 ngày vừa qua. 

Nhưng theo KCNA, ông Kim Jong-un đã đến thăm một khu xây dựng ở Wisong và thăm Viện Năng lượng mới được xây dựng của Học viện Khoa học Tự nhiên Quốc gia.

"Các nhà khoa học của chúng ta là những người yêu nước và đang hiến dâng cả cuộc sống của mình để xây dựng một quốc gia giàu mạnh", Kim Jong-un phát biểu.

Báo cáo trên của KCNA được xem là một nỗ lực nhằm xua tan những tin đồn bên ngoài đất nước và để giảm bớt các mối quan tâm bên trong Triều Tiên sau cuộc đọ súng xuyên biên giới hôm 10/10.

"Ông là người lãnh đạo quân sự và có một hành động quân sự xảy ra cách đây vài ngày", An Chan-il, một cựu sĩ quan quân đội Triều Tiên đào thoát sang Hàn Quốc năm 1979 và hiện đứng đầu một nhóm cố vấn tin tức về Triều Tiên tại Seoul.

"Có nhiều khả năng mối quan tâm trong quân đội cũng như trong công chúng đã thúc đẩy sự xuất hiện lần này của ông Kim Jong-un", ông An nói thêm./.

 

Nguyễn Hường