Kim Jong-un tìm kiếm đối tác mới, tránh lệ thuộc Trung Quốc

03/07/2014 09:57 Hồng Thủy
(GDVN) - Bắc Kinh càng thất vọng hơn nữa khi Kim Jong-un tìm đến Nga và Nhật Bản như 2 đối tác hỗ trợ và đầu tư với hy vọng quá phụ thuộc vào Trung Quốc.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được cho là đã lên kế hoạch thăm Triều Tiên, nhưng ông Kim Jong-un không mặn mà đón tiếp.

China Times ngày 2/7 bình luận, chuyến công du Hàn Quốc 2 ngày bắt đầu từ hôm nay của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã khuấy động sự tò mò quốc tế. Động thái này không bình thường, nó nhiều hơn 1 cử chỉ đáp lễ chuyến thăm Bắc Kinh năm ngoái của Tổng thống Hàn Quốc.

Theo truyền thống, các nhà lãnh đạo Trung Quốc luôn thăm Bình Nhưỡng trước khi đến Seoul, nhưng thời gian này Hàn Quốc lại được lựa chọn trong khi chưa biết ông Tập Cận Bình có đi thăm Bắc Triều Tiên hay không.

Lưu Minh, một nhà phân tích tại Viện nghiên cứu Châu Á - Thái Bình Dương thuộc Viện Khoa học Xã hội Thượng Hải tiết lộ rằng, ban đầu Tập Cận Bình cũng có kế hoạch thăm Bình Nhưỡng, nhưng nhà lãnh đạo Kim Jong-un lại tỏ ra không mấy mặn mà.

Điều này thực sự đã khiến Trung Quốc rất khó chịu. Bắc Kinh và Bình Nhưỡng có lịch sử đồng minh và Trung Quốc là người ủng hộ và đối tác kinh tế - thương mại chủ yếu của Triều Tiên.

Kể từ khi Kim Jong-un lên nắm quyền sau cái chết của người cha Kim Jong-il vào cuối năm 2011, ông đã không thể hiện sự tôn trọng đối với Trung Quốc, tờ The Wall Street Journal bình luận.

Kim Jong-un không mấy quan tâm đến việc sang thăm Bắc Kinh, ông bỏ qua cảnh báo của Trung Quốc và tự quyết định tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 3 hồi tháng 2 năm ngoái.

Bắc Kinh càng thất vọng hơn nữa khi Kim Jong-un tìm đến Nga và Nhật Bản như 2 đối tác hỗ trợ và đầu tư với hy vọng quá phụ thuộc vào Trung Quốc. Bình Nhưỡng hứa hẹn sẽ trảo trả các công dân Nhật Bản bị bắt cóc và được Nga tuyên bố xóa nợ cho nước này 10 tỉ USD.

Mặc dù Trung Quốc nói rằng họ vui mừng khi thấy Bình Nhưỡng cải thiện quan hệ với các nước láng giềng, nhưng chắc chắn Bắc Kinh không thể vui khi thấy Triều Tiên quan hệ gần gũi hơn với Nhật Bản trong lúc căng thẳng Bắc Kinh - Tokyo tăng cao.

Tờ Chosun Ilbo cho rằng chuyến công du Hàn Quốc của Tập Cận Bình có thể là chuyến thăm này có thể định hình lại mối quan hệ Hàn - Trung - Triều, cục diện bán đảo Triều Tiên, thậm chí là cả bản đồ chính trị Đông Á.

Trung Quốc có thể tận dụng lợi thế của chuyến thăm này để tái cân bằng quyền lực của họ ở châu Á và thách thức Mỹ.

Lưu Minh cho rằng Kim Jong-un không muốn đi Trung Quốc vì 2 nước chưa bao giờ đạt đến một sự đồng thuận trong vấn đề hạt nhân. Ông không chỉ từ chối bỏ vũ khí hạt nhân mà còn đe dọa tiến hành thêm 1 vụ thử hạt nhân khác.

Bắc Kinh không thể chờ đợi mãi để Kim Jong-un thay đổi thái độ trong khi quan hệ Trung - Hàn đang phát triển, ông Minh bình luận.

Hồng Thủy