Korea Times: Nhật sẽ bố trí 2.200 lính Thủy quân lục chiến ra Senkaku

02/01/2013 18:12 Hồng Thủy (Nguồn: Korea Times)
(GDVN) - Nhật Bản đang chuẩn bị để đối phó với một cuộc chiến tranh "xâm lược quân sự" của Trung Quốc trong vòng 10 đến 20 năm tới

Tờ Korea Times ngày 2/1 đăng bài phân tích, Nội các Nhật Bản đang nhân cơ hội Trung Quốc làm mưa làm gió trên biển Hoa Đông để đẩy mạnh hoạt động xây dựng tiềm lực quân sự, năng lực quốc phòng cho mình.

Dẫn lời tờ Sankei ngày 1/1, Korea Times cho hay Nhật Bản đang chuẩn bị để đối phó với một cuộc chiến tranh "xâm lược quân sự" của Trung Quốc trong vòng 10 đến 20 năm tới. 3 quân chủng Hải - Lục - Không quân của Nhật Bản đang được xây dựng và phát triển mạnh để đối phó với nguy cơ ấy.

Tân Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe được giới truyền thông nhà nước Trung Quốc đánh giá là "hữu khuynh"

Bài báo trên Korea Times bình luận, rõ ràng Tokyo đang tận dụng tình thế hiện nay (mối uy hiếp từ Trung Quốc) làm cớ để xây dựng sức mạnh quân sự cho mình.

Theo nguồn tin trên tờ Sankei, quân đội Nhật Bản phát triển năng lực phòng thủ tự nhiên theo các thỏa thuận quốc tế, và Tokyo sử dụng nó như một lực lượng chuẩn bị cho việc bảo vệ chủ quyền nhóm đảo Senkaku trên biển Hoa Đông.

Kế hoạch nâng cao sức mạnh phòng thủ của Tokyo bao gồm việc thu thập tin tức tình báo quân sự Trung Quốc, Nga và Bắc Triều Tiên và những bước cần phải thực hiện trong việc  triển khai hệ thống vũ khí, trang thiết bị quân sự.

Tàu Hải giám Trung Quốc liên tục tìm cách xâm nhập khu vực Senkaku bất chấp nỗ lực ngăn cản của Cảnh sát biển Nhật Bản. Sự hung hăng của Bắc Kinh đang tạo cớ cho Tokyo?

Đây là một trong những chiến lược quân sự mới của Nhật Bản vừa được thông qua bởi chính phủ mới của tân Thủ tướng Shinzo Abe, người mà giới truyền thông nhà nước Trung Quốc xem như một nhân vật "hữu khuynh".

Các khả năng chiến tranh mà Nhật Bản đang xem xét là việc Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đoạt nhóm đảo Senkaku trên biển Hoa Đông.

Bước đầu tiên trong kế hoạch thay đổi chiến lược quân sự Nhật Bản là việc nước này sẽ triển khai 2.200 lính Thủy quân lục chiến tại hóm đảo Senkaku để đối phó với những tình huống bất ngờ có thể xảy ra, Korea Times cho hay.

Hồng Thủy (Nguồn: Korea Times)