Kỳ án hiếp dâm: Lãnh đạo CA Hà Đông lên tiếng vụ "trốn thi hành án"

14/03/2012 12:10 Tuệ Minh
(GDVN) - Chúng tôi đang tiến hành phối hợp với địa phương làm công tác vận động để Tình và Kiên cùng người dân địa phương nhận thức được hành vi và trách nhiệm thực hiện bản án trước khi lực lượng chức năng có hành động kiên quyết hơn nữa.

Trao đổi với Phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Duy Hùng (Phó trưởng C.A quận Hà Đông) cho biết: “Chúng tôi chỉ là cơ quan thi hành quyết định của nhà nước thôi. Còn xử lý thế nào thì phải có các cơ quan tiếp theo xử lý.

Hiện, chúng tôi đang tiến hành phối hợp với địa phương làm công tác vận động để Tình và Kiên cùng người dân địa phương nhận thức được hành vi và trách nhiệm thực hiện bản án trước khi lực lượng chức năng có hành động kiên quyết hơn nữa. 

Hiện, 2 trong số 3 bị án trong "kỳ án hiếp dâm" ở Hà Đông vẫn chưa tiếp tục thi hành án (Ảnh NP)

Tuy nhiên, chúng tôi cũng đang tính những bước tiếp theo tức là các biện pháp do pháp luật quy định khi hai thanh niên này không tự giác tiếp tục chấp hành bản án do Hội đồng thẩm phán TAND tối cao đưa ra. Nhưng nếu tự giác chấp hành thì vẫn là tốt nhất”. 


Trước đó, sáng 12/3, Công an quận Hà Đông- Cơ quan thi hành án hình sự vụ “kỳ án hiếp dâm” ở Hà Đông - tiếp tục thi hành lệnh bắt giam trở lại với 2 thanh niên còn lại trong vụ án này. Tuy nhiên, hai bị án còn lại là Nguyễn Đình Kiên và Nguyễn Đình Tình đã lánh mặt bằng cách ở trên tầng hai và không chấp hành bản án.

Bà Nguyễn Thị Hưng, (mẹ của phạm nhân Nguyễn Đình Lợi) cho biết, đã có khoảng 40 công an xuống thi hành lệnh bắt trở lại với Tình và Kiên vào sáng nay, nhưng cả hai người này đã “cố thủ” ở trên tầng hai nên việc bắt giữ đã không thể tiến hành.

Cùng đó, đã có rất đông người dân tại Nghĩa Lộ tụ tập tại nhà của hai nam thanh niên để ngăn cản không cho cơ quan công an bắt giữ 2 người này.

Trước đó, ngày 7/12/2011, Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã ra quyết định bác kháng nghị của Viện KSND cùng cấp và khẳng định ba thanh niên nói trên không bị xử oan.

Hơn 1 tháng sau, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã ký quyết định bắt giam trở lại với ba thanh niên này. Quyết định này đã nêu rõ trong vòng 7 ngày kể từ ngày nhận được quyết định, ba thanh niên nhà Nguyễn Đình phải tới cơ quan công an trình diện. Nếu không tới trình diện, cơ quan công an sẽ tiến hành đến bắt trở lại.

Tối ngày 16/1/2012, quyết định của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tới tay các thanh niên nói trên. 

Đến ngày 08/2, lực lượng chức năng đến nhà của 3 thanh niên trong vụ án hiếp dâm ở Hà Đông (HN).

Tuy nhiên, khi lực lượng chức năng đến và đưa ra quyết định thì không ai trong 3 thanh niên trên có mặt nhà để nhận và cũng không có ai trong gia đình của 3 người này cầm, xem tờ giấy đó.

Sau đó gần 1 tháng, ngày 7/3 vừa qua, cơ quan Công an TP. Hà Nội đã tiến hành áp giải Nguyễn Đình Lợi, một trong ba bị cáo trong kì án hiếp dâm ở Hà Đông trở lại trại tạm giam. Lợi sẽ bị giam giữ tại trại tạm giam số 1.


Trước đó, tối 24/10/2000, tại trạm bơm Yên Nghĩa, Hà Đông xảy ra vụ cướp tài sản, hiếp dâm. Từ chiếc áo vứt lại hiện trường, Cơ quan điều tra tỉnh Hà Tây (lúc đó) xác định và bắt giữ ba nghi phạm là Nguyễn Đình Kiên (tức Lợi), Nguyễn Đình Tình và Nguyễn Đình Kiên.

Ngày 21/1/2002, TAND tỉnh Hà Tây (lúc đó) tuyên phạt Lợi 16 năm tù, Tình 14 năm tù và Kiên 11 năm tù. Cả ba thanh niên này đều kháng cáo, ba tháng sau phiên tòa phúc thẩm được mở và hội đồng xét xử tuyên y án sơ thẩm. Suốt thời gian thi hành án, Tình, Kiên, Lợi và gia đình thường xuyên viết đơn kêu oan gửi đi khắp nơi.

Đến cuối năm 2009, các cơ quan tố tụng đã có công văn gửi các cấp lãnh đạo thừa nhận: “Quá trình điều tra và xét xử đã có những thiếu sót”. 

Đầu năm 2010, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao ra kháng nghị, đề nghị xem xét lại vụ án theo trình tự giám đốc thẩm, tuyên ba thanh niên không phạm tội hiếp dâm, cướp tài sản. 

Đầu tháng 2/2010, ba thanh niên được tạm tha, trở về với cuộc sống đời thường. Gần hai năm sau, ngày 7/12/2011, sau nhiều lần trì hoãn, phiên giám đốc thẩm được mở và đã bác kháng nghị của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao. Điều đó có nghĩa các bị cáo phải thi hành nốt thời gian phạt tù còn lại: Lợi còn hơn 6 năm, Tình hơn 4 năm và Kiên hơn 1 năm.
Điểm nóng:
Đi SH, sắm iPhone, mặc hàng hiệu bán... trà đá

Bản di chúc có chữ "Tuyệt đối bí mật" của Bác Hồ

Tâm sự của người cha trong clip "bé 1 - 2 tuổi lái taxi" Gã tâm thần chuyên trộm xe hơi chạy lông nhông náo loạn phố đông

EVN lại tính toán xin tăng giá điện

Nữ sinh ăn lá ngón tự tử vì…. điện thoại hỏng
Nữ đại gia thủy sản "đốt" hàng trăm tỷ Dẹp mũ bảo hiểm dỏm: Dân và CSGT cùng mang... thước
Tuệ Minh