Kỳ án hiếp dâm: "Nguyễn Đình Tình sẽ không phải đi tù"

13/12/2011 07:40 Nam Phong
(GDVN) - "Theo Luật Đặc xá, Luật Hình sự thì Nguyễn Đình Tình nằm trong diện không phải đi tù nữa vì anh ta mắc bệnh hiểm nghèo".

Đã hết cơ hội về tố tụng hình sự

Trao đổi với PV Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Đinh Văn Quế nguyên Chánh Tòa Hình sự - Toà án nhân dân tối cao cho biết trường hợp ba chàng thanh niên trong kỳ án hiếp dâm ở Hà Đông đã hết cơ hội về mặt tố tụng hình sự.

Việc ba chàng thanh niên bị kết án cướp của, hiếp dâm và phải đi tù suốt 10 năm đã gây xôn xao rất lớn trong dư luận xã hội.

“Theo quy định về Luật tố tụng thì ba chàng thanh niên này đã hết cơ hội kháng nghị, nhưng về mặt quản lý nhà nước thì còn cơ hội. Cụ thể, theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự thì không còn cơ hội nào cho ba thanh niên này, quyết định của Hội đồng thẩm phán là bản án cuối cùng, Viện KSNDTC cũng không có quyền kháng nghị đi đâu được nữa”, ông Quế nói.

Trong số ba chàng trai ấy, Nguyễn Đình Tình khi đang thụ án thì đã vô tình mắc căn bênh HIV.

Tuy nhiên, việc trả lại danh dự, sự trong sáng của anh em chú cháu nhà Nguyễn Đình không phải là không còn cơ hội, nếu họ thật sự vô tội. Bởi theo Luật giám sát thì Ủy ban Pháp luật QH có quyền đề nghị Ban Thường vụ QH giám sát việc thực hiện của HĐ thẩm phán Tòa án NDTC. Trước đây, Ban Luật Pháp của QH cũng đã nhiều lần đề nghị Ban thường vụ QH giám sát việc thực hiện đối với HĐ thẩm phán ở nhiều vụ án hình sự rồi. Tuy nhiên, kết quả của việc giám sát này thế nào thì còn tùy thuộc vào quyết định của Ủy ban Thường vụ QH.

"Tình sẽ không phải đi tù"

LS. Trần Đình Triển, Trưởng văn phòng LS. Vì Dân cũng đồng tình với việc ba chàng thanh niên này vẫn còn cơ hội để chứng minh sự trong sáng của mình.

Về việc thời điểm phải đi tù trở lại, LS. Triển cho biết: Bây giờ cả ba có thể bị bắt đi tù bất cứ lúc nào bởi án đã được tuyên và có hiệu lực. Tuy nhiên điều này còn tùy thuộc vào cơ quan thi hành án của Tòa án nhân dân TP. Hà Nội.

Tình đã nhận được sự yêu thương, đồng cảm từ một người con gái hết sức dũng cảm - chị Thành Thị Thủy. Một câu chuyện tình yêu có thể được coi là thiên tình sử.

Trước đây, Viện KSNDTC đã ra quyết định tạm đình chỉ thi hành án đối với Nguyễn Đình Tình, Nguyễn Đình Kiên, Nguyễn Đình Lợi trong vụ án cướp của, hiếp dâm ở Hà Đông. Theo Luật Tố tụng hình sự thì ba người này sẽ không được trừ thời gian được hoãn thi hành án mà sẽ phải đi tù bù lại thời gian đã được tại ngoại để chờ kết quả xem xét kháng nghị mà Viện KSNDTC gửi Tòa án NDTC.

Tuy nhiên, với trường hợp của Nguyên Đình Tình, Căn cứ điểm c khoản 2 điều 10 của Luật Đặc xá ngày 21/11/2007, có hiệu lực từ 01/3/2008, Khoản 1, Điều 57, Chương VIII, Bộ luật Hình sự thì Tình không phải đi tù lại vì anh ta mắc bệnh HIV – một căn bệnh hiểm nghèo hiện chưa có thuốc chữa trị đặc hiệu. Điều ấy đồng nghĩa với việc Tình sẽ mang căn bệnh này hết cuộc đời và hiển nhiên anh ta cũng không phải đi tù.

Trước đó, đầu năm 2010, Viện KSNDTC đã ra quyết định đình chỉ thi hành án đối với Nguyễn Đình Tình, Nguyễn Đình Kiên và Nguyễn Đình Lợi trong vụ án cướp của, hiếp dâm xảy ra năm 2000. Đồng thời, Viện KSNDTC cũng đã gửi đơn kháng nghị tới Tòa án NDTC đề nghị xem xét lại bản án mà tòa phúc thẩm đã tuyên.

Sau 2 năm chờ đợi, với 5 lần Hội đồng thẩm phán Tòa án NDTC phải hoãn phiên xét xử, ngày 7/10 ba chàng thanh niên và dư luận xã hội thực sự bất ngờ khi nhận được thông tin Hội đồng thẩm phán, Tòa án NDTC ra quyết định giữ nguyên mức án mà tòa phúc thẩm đã tuyên và cho rằng ba chàng thanh niên này không bị oan sai.

Nam Phong