Ký ức chưa từng công bố của lính Mỹ về cuộc chiến ở Việt Nam (kỳ cuối)

15/06/2012 11:55 Theo Vân Anh/Đất Việt - Steve Brown Flickr
Vẻ đẹp của các cô gái Huế, sự hoành tráng của các công trình kiến trúc, khung cảnh nên thơ của vịnh Đà Nẵng... sẽ khép lại loạt ảnh đặc sắc của Steve Brown tại miền Trung Việt Nam năm 1967.
Nguyệt là một phụ nữ trẻ đáng yêu, làm quản lý một cửa hàng quà tặng tại căn cứ quân sự của chúng tôi tại Phú Bài, gần Huế. Cô là hình mẫu điển hình cho những người phụ nữ xinh đẹp mà bạn có thể bắt gặp ở Huế....

Chú thích của Steve Brown trên Flickr cá nhân của mình về bức ảnh: Điện Thái Hòa ở Huế là nơi hoàng đế đón tiếp các chức sắc khi ngồi trên ngai vàng của mình. Nơi tôi đang đứng là sân Đại triều, nơi các quan lại đứng xếp hàng khi yết kiến nhà vua.
Chú thích của Steve Brown trên Flickr cá nhân của mình về bức ảnh: Ngai vàng của các vị vua nhà Nguyễn trong điện Thái Hoà.
Chú thích của Steve Brown trên Flickr cá nhân của mình về bức ảnh: Đây là một trong hai ao nằm giữa Ngọ Môn và điện Thái Hoà trong khu vực đại nội của Hoàng thành Huế. Bức ảnh được tôi chụp từ phía trên của Ngọ Môn.
Chú thích của Steve Brown trên Flickr cá nhân của mình về bức ảnh: Hai nữ họa sĩ ở Đại Nội. Đây là bức ảnh yêu thích của tôi từ khi ở Việt Nam năm 1967. Có một trường nghệ thuật trong di tích lịch sử Hoàng thành tại Huế và hai cô gái này đang vẽ ở phía trước cửa Ngọ Môn. Tôi không nhớ là mình đã chụp bức ảnh này một cách vu vơ, hay là do tư thế gợi cảm của của cô gái.
Chú thích của Steve Brown trên Flickr cá nhân của mình về bức ảnh: Nhà thờ xinh đẹp này nằm ở phía Nam của sông Hương.
Chú thích của Steve Brown trên Flickr cá nhân của mình về bức ảnh: Nguyệt là một phụ nữ trẻ đáng yêu, làm quản lý một cửa hàng quà tặng tại căn cứ quân sự của chúng tôi tại Phú Bài, gần Huế. Cô là hình mẫu điển hình cho những người phụ nữ xinh đẹp mà bạn có thể bắt gặp ở Huế.
Chú thích của Steve Brown trên Flickr cá nhân của mình về bức ảnh: Khi chiếc xe jeep của chúng tôi dừng lại, cậu bé này chạy đến và tạo dáng như thể rất muốn được chụp hình.
Chú thích của Steve Brown trên Flickr cá nhân của mình về bức ảnh: Một nhà thờ Công giáo lớn ở phía nam của Huế (nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế), được mở cửa vào năm 1962.
Những góc nhìn khác về nhà thờ đồ sộ trên.
Chú thích của Steve Brown trên Flickr cá nhân của mình về bức ảnh: Ngọn Tháp này được xây dựng vào năm 1844 tại chùa Thiên Mụ, nằm bên bờ sông Hương, cách thành phố Huế 3 dặm về phía Tây.
Chú thích của Steve Brown trên Flickr cá nhân của mình về bức ảnh: Một lối đi bằng bê tông đang được xây dựng trên núi Khỉ, nơi tôi công tác khoảng 6 tuần trong khoảng thời gian ở Việt Nam. Bên sườn núi này là một trạm chỉ huy thông tin liên lạc (được mệnh danh là Mắt Thần Đông Dương). Khi tôi đến đây, những người thợ xây đang xây dựng một cầu thang dẫn từ doanh trại phía dưới lên trạm.
Chú thích của Steve Brown trên Flickr cá nhân của mình về bức ảnh: Đây là quang cảnh của con đường dẫn đến cơ sở thông tin liên lạc của chúng tôi ở phía Bắc núi Khỉ. Có thể nhìn thấy ở phía xa những đỉnh núi nhô lên bên vịnh Đà Nẵng.
Chú thích của Steve Brown trên Flickr cá nhân của mình về bức ảnh: Một khung cảnh khác nhìn từ núi Khỉ.
Chú thích của Steve Brown trên Flickr cá nhân của mình về bức ảnh: Trong khoảng thời gian đóng quân trên núi Khỉ, chúng tôi đã rất nhiều lần được chứng kiến cảnh hoàng hôn quyến rũ.

Theo Vân Anh/Đất Việt - Steve Brown Flickr