Ký ức chưa từng công bố của lính Mỹ về cuộc chiến ở Việt Nam (P2)

15/06/2012 06:57 Theo Vân Anh/Đất Việt - Steve Brown Flickr
Những khung cảnh đời thường ở Huế do viên sĩ quan thông tin Steve Brown ghi lại cuối năm 1967, ít lâu trước khi thành phố này trở thành tâm điểm của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968.
Chú thích của Steve Brown trên Flickr cá nhân của mình về bức ảnh: Một người mẹ (hay chị?) mẹ và em bé có cái mũ khá sành điệu.
Chú thích của Steve Brown trên Flickr cá nhân của mình về bức ảnh: Vị dược sĩ này đang pha chế một bài thuốc từ các loại thảo mộc theo những công thức của riêng mình tại một thôn nhỏ ở phía Nam của Huế.
Chú thích của Steve Brown trên Flickr cá nhân của mình về bức ảnh: Người nông dân chở những bó rơm bằng chiếc thuyền nhỏ ở vùng nông thôn của Huế. Tôi chụp bức ảnh này từ một chiếc xe jeep, khi chúng tôi đi trên Quốc lộ 1
Chú thích của Steve Brown trên Flickr cá nhân của mình về bức ảnh: Bức ảnh này cũng được chụp từ trên xe jeep tại Quốc lộ 1. Khu vực này trong giống như một hồ nước, nhưng kỳ thực thì nó là những cánh đồng lúa bị ngập nước trong mùa mưa.
Chú thích của Steve Brown trên Flickr cá nhân của mình về bức ảnh: Sông Hương, con sông nổi tiếng của Huế. Tôi đang ngồi trên một con tàu chở quân loại nhỏ của hải quân Mỹ khi tôi chụp bức ảnh này. Chúng tôi đã mất một đêm để đi từ vùng vịnh Đà Nẵng đến cửa sông. Trong ánh bình minh, con tàu đi thêm vài dặm nữa để đến thành phố Huế. Trên chặng đường này, chúng tôi đã bắt gặp một cặp đôi thú vị: hai con thuyền của người Việt bám sát nhau.
Chú thích của Steve Brown trên Flickr cá nhân của mình về bức ảnh: Một đền thờ nhỏ nằm bên bờ sông Hương, được chụp từ con tàu của hải quân Mỹ. Ngay phía trước ngôi đền, những đứa trẻ đang vẫy tay chào chúng tôi.
Chú thích của Steve Brown trên Flickr cá nhân của mình về bức ảnh: Khung cảnh thơ mộng của một khu dân cư nằm bên bờ sông Hương, thuộc vùng ngoại ô của thành phố Huế.
Chú thích của Steve Brown trên Flickr cá nhân của mình về bức ảnh: Có rất nhiều thứ để ngắm nhìn trên dòng sông Hương của Huế. Hãy nhìn kỹ, bạn sẽ thấy một cậu bé đang bơi về phía con tàu của chúng tôi. Cậu ta sẽ xin kẹo, và chúng tôi thì luôn có sẵn kẹo cho những tình huống như thế này.
Chú thích của Steve Brown trên Flickr cá nhân của mình về bức ảnh: Với những ngôi nhà và thuyền bè đậu san sát, bức ảnh này đã thể hiện được không khí nhộn nhịp, đông đúc của bờ sông Hương tại thành phố Huế một cách hoàn hảo.
Chú thích của Steve Brown trên Flickr cá nhân của mình về bức ảnh: Một đường phố ở Huế, được tôi chụp từ thùng chiếc xe tải loại nửa tấn của quân đội Mỹ khi chiếc xe chạy qua Huế. Có thể cảm nhận được hơi thở bình yên của cuộc sống hàng ngày ở nơi đây, mặc dù các cuộc chiến đang diễn ra ác liệt ở nhiều khu vực xung quanh.
Chú thích của Steve Brown trên Flickr cá nhân của mình về bức ảnh: Những người dân đạp xe ở Huế. Tôi chụp bức ảnh này tại một đường phố yên tĩnh, ngay trước một văn phòng du lịch của Huế. Huế đã có một văn phòng du lịch, ngay cả trong thời kỳ chiến tranh. Ở phía xa là tháp chuông của một nhà thờ Công giáo hoành tráng, được chính quyền cũ cho xây dựng ở Huế vào năm 1962, theo tôi được biết.
Chú thích của Steve Brown trên Flickr cá nhân của mình về bức ảnh: Đây là những người làm vườn Việt Nam tại thành phố Huế. Họ rất tự hào về công việc mà mình làm.
Chú thích của Steve Brown trên Flickr cá nhân của mình về bức ảnh: Một tòa biệt thự trong khu nhà vườn phong cách Huế. Tôi chụp bức ảnh này từ phía sau xe tải của quân đội trong một chuyến đi công vụ tại Huế. Bức ảnh được chụp 4 tháng trước khi xảy ra cuộc Tổng tấn công và nổi dậy Tết Mậu Thân, và tôi thường tự hỏi không biết ngôi nhà này có bị hư hỏng vì các cuộc chiến đấu trong thành phố hay không.
Chú thích của Steve Brown trên Flickr cá nhân của mình về bức ảnh: Cổng Hiền Nhơn là một trong những cửa ô đẹp dẫn vào Hoàng thành ở Huế. Công trình này đã bị hư hại trong Tết Mậu Thân, nhưng sau đó đã được khôi phục. Bức ảnh được chụp trong một chuyến tham quan khu vực Hoàng thành.
Chú thích của Steve Brown trên Flickr cá nhân của mình về bức ảnh: Nội thất phía trong Cung Diên Thọ, là cung điện của Hoàng thái hậu triều Nguyễn. Đây là một trong những cung điện lịch sử đẹp nằm trong Hoàng thành Huế.
Chú thích của Steve Brown trên Flickr cá nhân của mình về bức ảnh: Điện Phụng Tiên là một ngôi điện cổ nằm ở phía trước cung Diên Thọ. Bóng người đội mũ ở góc phía dưới, bên phải bức ảnh là hướng dẫn viên du lịch của chúng tôi.
Theo Vân Anh/Đất Việt - Steve Brown Flickr