Ký ức kinh hoàng của lão nông hơn nửa đời vớt xác

20/09/2012 10:47 Thanh Tuyển
(GDVN) - Nấm mộ của thiếu nữ chết trẻ dù được chôn hàng chục năm trời nhưng khi bật nắp quan tài lên vẫn còn thấy rõ hình hài, tóc tai… nguyên vẹn như lúc mới chôn.

Bỏ 3 ngày cơm vì xác chết chưa phân hủy

Hơn mấy chục năm làm trong nghề, ông Hoàng Văn Qúy (SN 1950) quê ở xã Hồng An, huyện Hưng Hà, Thái Bình đã phải nhiều lần hoảng hồn vì những xác chết chưa phân hủy mặc dù đã được chôn cất hàng chục năm trời.
 

Ông kể có những trường hợp khi bật nắp quan tài lên vẫn còn thấy rõ hình hài, tóc tai… nguyên vẹn như lúc mới chôn.

Ông nhớ nhất là một nấm mộ của thiếu nữ chết trẻ, do cỗ quan tài dày, gỗ tốt lại bỏ nhiều quần áo bên trong, khi sống lại uống nhiều thuốc tây, thuốc bắc nên xác chết khó phân hủy. Lúc đó, ông phải rưới mất 2 can rưỡi rượu thịt mới rũa tan ra được. Cũng sau lần bốc đó, ông bỏ ăn mất 3 ngày cơm vì sợ hãi.

Ông Quý thắp hương cho những người xấu số.

 Ông kể tiếp, cách đây vài năm, một cụ bà ở Hải Phòng chết được 8 năm, cũng trong tình trạng chưa phân hủy hết, lúc bật áo quan lên cả người dính đét vào tấm thiên rất khó để vớt ra được, con cháu người nhà lúc đó ai nhìn vào cũng khiếp vía, lắm người phải bỏ về không dám ở lại xem. Hôm đó, hai vợ chồng ông bà đi xa không tiện mang theo đèn măng sông, vậy là phải hì hục đốt 3 sào rơm khô, vật lộn mãi đến sáng ngày hôm sau xong, lo chu đáo đâu đấy ông bà mới cho làm lễ hạ tiểu.

Đối với ông bây giờ, gặp những trường hợp như vậy không còn là hiếm thấy. Ông luôn tâm niệm rằng: “Đối với những xác chết chưa phân hủy hết, mình phải dùng mẹo để lấy được xương ra chứ không được dùng dao để róc như mọi người vẫn thường hay làm, róc như vậy là mình tự mang tội vào người”.

Dẫn chúng tôi xuống buồng dưới, ông Qúy lôi 4 chiếc đèn măng sông ra và khoe rằng  đây là những bảo bối quý giá nhất nó đã theo ông hàng chục năm trời. Hỏi tò mò về công dụng của những chiếc đèn, ông nói những chiếc đèn này dùng để đặt cạnh áo quan cách 30 - 50 cm, mình cứ đốt cho đến khi lấy được hết hài cốt ra thì thôi.

Ông chia sẻ: “ Trước khi hạ tiểu cần phải có 4 quả trứng cắm đứng ở bốn góc, 1 quả ở giữa. Sau đó hạ tiểu xuống ép trứng, đàn ông thì rắc 7 viên đá lửa, đàn bà thì 9 viên, bỏ xung quanh trên mặt. Tiếp theo rải 5 thau đất vẫng (phải là đất cày khô trắng) lên mặt, làm như vậy âm hồn  mới yên vị được”.

15 tuổi sớm bén duyên với nghề

Cái duyên trời định của ông đối với nghề cũng thật tình cờ. Ông kể, năm 14 tuổi, trong một lần  làm ăn xa ở Hải Phòng, ông quen biết một người Hoa Kiều hành nghề bốc mộ, ít lâu sau được người đó nhận làm con nuôi rồi truyền nghề cho. 

Mười lăm tuổi ông bắt đầu theo học nghề, đêm đến ông theo chân cha nuôi ra từng nấm mộ xem mọi công đoạn sang cát cho người đã khuất còn ban ngày đến thì ông lại ở nhà mầy mò học chữ nho. Theo học 1 tháng xong, ông được cha nuôi cho đi bốc mộ cùng.

Ông Quý chỉ nơi ông phát hiện xác chết trôi.

 Gần 50 năm gắn bó với cái nghề “ trần gian có một” giờ đây ông không thể nào quên được giây phút đầu tiên xuống tay bốc mộ. Ông tâm sự: “ Nhớ lần đó mở nắp ván lên, nhìn giáp mặt vào xác chết rồi tận tay rửa từng khúc xương, tôi mới cảm thấy sợ hãi với công việc này. Sau cái lần ấy cũng đã định bỏ nghề may sao nhờ có cha nuôi luôn động viện, giúp đỡ,  tôi mới có thêm can đảm gắn bó lâu dài với nghề”.

Nếu ngày đó ông bỏ nghề thật chắc bây giờ không thể có được cơ nghiệp như ngày nay. Chả trách vậy mà hai người con trai của ông giờ đây đều có cuộc sống ổn định, bám trụ được với nghề của cha truyền lại.

Duyên tình lận đận, truân chuyên vì nghề “bốc mộ”

Con đường tình duyên của ông vô cùng lận đận như cái nghề ông đang hằng ngày bám trụ vậy. Lấy nhau chưa đầy 1 năm thì người vợ cả mất, vài năm sau ông mới tìm được bà Vũ Thị Huệ, người cảm thông cho cái nghề mà ông đang làm rồi sau đó bà cũng đỡ đần ông phần nào vào công việc này.

Ông Qúy nói về nghề: “ Nghề bốc mộ là một nghề hết sức khó khăn, không phải dễ mà ai cũng làm được. Theo nghề thì phải có cái tâm sáng, sang cát rửa xương phải làm đến nơi đến chốn, có như vậy mới không tội với vong linh của người đã khuất”.

Nghề bốc mộ của gia đình ông bận rộn chủ yếu vào tháng 10 âm lịch. Trung bình mỗi năm, gia đình ông sang cát cho 100 trường hợp, đỉnh điểm trong một đêm, gia đình ông có thể sang cát được 15 đám. Tiếng lành đồn xa, nhiều hộ gia đình ở tận tỉnh thành Thanh Hóa, Hải Phòng, Hải Dương…cũng tìm về nhờ ông bốc cho, với những nơi ở xa như vậy ông phải xếp lịch hẹn từ trước.

Bất cứ nơi đâu dù xa hay gần hễ ai tìm đến là ông đều nhiệt tình nhận làm. Có những hôm trời mưa to gió lớn ông vẫn phải lặn lội ra khu nghĩa địa để làm những công việc mà chẳng ai muốn làm này, rồi nhiều lần khi về đến nhà, ông bị ốm do cảm lạnh, hay hít phải lượng khí độc lâu ngày thoát ra từ quan tài.


Cứu vớt những linh hồn xấu số

Không chỉ “tắm rửa hài cốt” cho người đã khuất mà ông còn cứu vớt cho các linh hồn xấu số hơn 15 năm qua. Gần đây là vào năm 2007, bên bãi nổi Sông Hồng thuộc xã Hồng An, ông nhận được tin báo có một thi thể phụ nữ độ tuổi 30 - 35 đang trong giai đoạn phân hủy, trôi dạt vào bờ. Sau khi báo cáo lên chính quyền địa phương, ông đưa về mai táng chôn cất tại quê nhà, lo hương khói đến bây giờ.

Cũng trường hợp tương tự như vậy nữa xảy ra vào năm 2008 nhưng nạn nhân lần này là hai người đàn ông. Tháng 4, khi ông vừa đi làm đồng về thì ngửi thấy mùi hôi thối bốc lên. Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề, ông biết thể nào cũng có xác chết lập lờ quanh đây. Từ linh cảm đó ông vội xuống mò, cuối cùng cũng vớt lên được 1 thi thể nam giới khoảng 40 tuổi trên người không có giấy tờ tùy thân, hai cánh tay và ngực trạm trổ đầy rồng phượng, trên cổ có đeo sợi dây chuyền bạc 1 cây.

Ông Qúy Cho biết thêm:  “Một nạn nhân nữa tôi vớt vào cuối tháng 5, người này khoảng 25 tuổi, lúc chết mặc quần kẻ cá rô, áo trắng. Trong người có 5 lai vàng trái tim. Nạn nhân này cũng đã được hai vợ chồng tôi mang về nhà khâm liệm và chôn cất theo cùng số vàng”.

Lần khác nữa là ông vớt được xác của một thiếu nữ trẻ, khi kéo lên bờ trên người không có giấy tờ gì, chỉ có đeo tấm thẻ ghi rõ nơi làm việc của nhà máy nhựa Hà Nội. Ông thấy vậy liền tức tốc đi tìm, gọi điện đến tổng đài tìm địa chỉ của nhà máy hỏi về lai lịch của cô gái. Sau đó ông biết được tung tích nạn nhân ở tỉnh Hưng Yên và đã liên lạc báo tin lại cho gia đình đó đến đón nhận về.

Đến nay, 3 ngôi mộ trong nhiều ngôi mộ vô danh đó đã được ông chôn cất chu toàn, ngày lễ tết, ông vẫn hương khói đều đặn cho những linh hồn xấu số ấy. 

Ngoài ra ông còn “nhặt” người bất hạnh về nhà nuôi. Cách đây vài năm trước có một cụ ông bị tâm thần bỏ nhà đi, không rõ lai lịch, lang thang đến tận 9h00 tối, ông thấy vậy liền đưa về nhà chăm sóc đến gần 1 tháng. Sau đó ông tìm cách liên lạc báo lại cho gia đình có người thân mất tích và đã đến đón nhận về.

Cây đèn đã theo ông Quý những đêm bốc mộ.

Năm 2011, một cậu bé học lớp 7 ở huyện Đông Hưng đi lễ hội bị thất lạc bố mẹ cũng đã được ông lo cho ăn ngủ tại nhà và trao trả lại. Giờ đây tuổi đã ngoài 60 nhưng ông vẫn tận tụy với công việc. Khi chúng tôi hỏi ông có ý định làm nghề  đến bao giờ thì ông Qúy cười vui vẻ nói: “Mong sao ông trời vẫn cho tôi sức khỏe như bây giờ để còn đi hành nghề tích đức này”.

Bà Trần Thị Oanh, Trưởng thôn Việt Thắng cho biết: “ Ông Qúy luôn làm phúc cho mọi người. Hàng xóm láng giềng ở đây ai cũng quý, luôn coi ông là tấm gương tốt để nhìn vào. Không những làm nghề tắm rửa cho người âm, ngay khi nhận được tin báo của chính quyền về  những xác chết trôi dạt tới địa phương, ông đều đến khẩn trương và nhận mang về nhà lo khâm liệm, chôn cất chu đáo. Mọi chi phí xã cũng chi trả cho nhưng không đáng kể chủ yếu ông giúp là chính ”.

Trước khi chia tay ông Quý, ông siết chặt lấy lòng bàn tay chúng tôi nhờ nhắn nhủ thông qua báo Giáo dục Việt Nam, thân nhân gia đình nào có người thân mất tích, có đặc điểm giống với các nạn nhân ông đã chôn cất, hãy liên lạc với ông. Địa chỉ : Hoàng Văn Qúy quê ở thôn Việt Thắng xã Hồng An, huyện Hưng Hà, Thái Bình. SĐT: 01698195873.

               

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Thanh Tuyển