Quy trình mà cứ để lâu thì thật xấu mặt lãnh đạo

28/05/2019 06:54
Trần Phương
(GDVN) - Một mùa thi Trung học phổ thông quốc gia nữa lại tới nhưng ung nhọt của kỳ thi năm trước vẫn đang giải quyết theo… quy trình. Bao giờ xong thì chưa ai biết.

Như Báo điện tử Giáo dục đã đưa, Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 22/5, Bí thư tỉnh ủy Hà Giang - Triệu Tài Vinh đã chia sẻ ngắn gọn về việc chậm chễ xử lý cán bộ sai phạm trong vụ gian lận thi cử tại địa phương mình.

Theo đó, nói về việc gian lận thi cử Trung học phổ thông Quốc gia xảy ra tại Hà Giang được phát hiện và kết luận đã khá lâu nhưng việc xử lý vẫn còn chậm, ông Triệu Tài Vinh cho biết:

“Cái gì cũng có quy trình của nó, khởi tố vụ án còn liên quan đến người nào, trách nhiệm thế nào”.

Và ông Vinh cũng không quên chia sẻ ngắn gọn, Bí thư tỉnh ủy Hà Giang cho hay: “Tôi vừa gọi điện về bảo khẩn trương làm cuộc kiểm điểm đi”. (1)

Cũng mong là lời chia sẻ ngắn gọn của Bí thư Triệu Tài Vinh sẽ giúp quy trình xử lý gian lận, tiêu cực tại Hà Giang sẽ được ngắn, gọn như lời Bí thư nói.

Bí thư Triệu Tài Vinh - Bí thư tỉnh ủy, trưởng đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Hà Giang. (Ảnh: Quochoi.vn)
Bí thư Triệu Tài Vinh - Bí thư tỉnh ủy, trưởng đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Hà Giang. (Ảnh: Quochoi.vn)

Bởi cần phải nhắc lại rằng, gian lận điểm thi trong kỳ thi Trung học phổ thông năm 2018 tại Hà Giang được phát hiện sớm nhất cả nước và đây cũng là vấn đề sốc nhất đối với Giáo dục nước nhà.

Số thí sinh gian lận tại Hà Giang cũng lớn nhất khi có đến 114 thí sinh với 330 bài thi.

Đặc biệt, tại Hà Giang, tổn thất cán bộ cũng rất lớn khi có đến 2 Phó Giám đốc đương nhiệm dính vào tiêu cực điểm thi.

Dư luận đã "phán xét" ông Triệu Tài Vinh, vậy là xong?

Hơn cả, trong số thí sinh có sự can thiệp điểm thi, rất tiếc lại có con của Bí thư đương nhiệm của tỉnh Hà Giang, ông Triệu Tài Vinh.

Gian lận điểm thi trong kỳ thi trung học phổ thông năm 2018 ở Hà Giang có quá nhiều cái nhất như sớm nhất, nhiều thí sinh gian lận nhất và nhiều Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo bị bắt nhất.

Tuy nhiên, hiện nay, việc xử lý những kẻ phá hoại nền giáo dục nước nhà ở Hà Giang cũng đang diễn ra chậm nhất.

Việc giải quyết hậu quả vụ tiêu cực thi Trung học phổ thông quốc gia trở thành nội dung “nóng” tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội của Quốc hội sáng 22/5.

Có đại biểu đề nghị hủy kết quả thi của thí sinh gian lận. Có đại biểu muốn xử lý phụ huynh có con được nâng điểm nhưng do trong Quốc hội cũng có đại biểu thuộc trường hợp này nên… không tiện nói.

Rõ ràng, việc có đại biểu quốc hội có con lãnh đạo được nâng điểm đang làm khó cả những người làm luật

Về việc xử lý trách nhiệm trong vụ việc, đại biểu Chu Lê Chinh (đoàn đại biểu Lai Châu) sốt ruột, dù các cơ quan đã rất tích cực nhưng quá lâu vẫn chưa nắm được những điểm “đầu nút” trong vụ việc để xử lý trách nhiệm cá nhân cụ thể.

“Sao gần cả năm rồi các cơ quan vẫn loay hoay? Vậy nên người dân băn khoăn không biết vụ này mối quan hệ ở đâu mà “to” vậy, khi nhiều vụ phạm pháp lớn hơn, phức tạp hơn nhiều vẫn phanh phui ra được”. (2)

Tới nay, tại Hà Giang, cơ quan chức năng đã khởi tố 5 bị can, gồm: Vũ Trọng Lương (Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang);

Nguyễn Thanh Hoài (Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang), Triệu Thị Chính (Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Phó chủ tịch Hội đồng, Trưởng Ban chấm thi của Hội đồng thi Trung học phổ thông quốc gia 2018 tỉnh Hà Giang, đại biểu hội đồng nhân dân tỉnh Hà Giang);

Phạm Văn Khuông (Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang) và Lê Thị Dung (Phó đội trưởng Phòng Bảo vệ chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Giang).

Chưa có tỉnh nào bẽ bàng như Hà Giang khi có đến 2 Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo bị bắt vì gian lận điểm thi. Những người đóng vai trò chủ chốt của Giáo dục tỉnh nhà lại đi phá hoại giáo dục. (Ảnh: Cổng thông tin điện tử Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang)
Chưa có tỉnh nào bẽ bàng như Hà Giang khi có đến 2 Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo bị bắt vì gian lận điểm thi. Những người đóng vai trò chủ chốt của Giáo dục tỉnh nhà lại đi phá hoại giáo dục. (Ảnh: Cổng thông tin điện tử Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang)

Thật buồn là tại Hà Giang có đến 2 vị đại diện cho dân đều bị nâng điểm cả.

Việc xử lý thế nào là vấn đề dư luận đang quan tâm.

Theo lời ông Vinh thì: “Tôi thì dư luận phán xét xong rồi”. Không rõ cái ẩn ý của ông Triệu Tài Vinh đằng sau câu nói ấy là gì nhưng rõ ràng, tại Hà Giang việc xử lý đang diễn ra quá lâu khiến cho dư luận càng thêm nghi ngờ.

Cái phán xét của dư luận mà ông Vinh nhắc tới là gì không ai rõ bởi nó mang tính trừu tượng quá cao.

Điều dư luận quan tâm là tại sao con ông được nâng điểm? liệu có âm mưu hạ bệ uy tín lãnh đạo không?

Đây là điều cần phải làm rõ bởi nếu không rõ ràng thì uy tín của lãnh đạo Đảng bộ tỉnh Hà Giang đối với dân chúng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ông Triệu Tài Vinh: Cái gì cũng có quy trình của nó...

Không chỉ vậy ông Vinh cũng là người thuộc diện trung ương quản lý và ông đang là Trưởng đoàn đại biểu của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang.

Dư luận phán xét sẽ khách quan và đúng đắn nhất nếu mọi chuyện được xử lý minh bạch rõ ràng.

Nếu không minh bạch, quy trình mà ông Triệu Tài Vinh nói tới, càng để lâu càng xấu mặt lãnh đạo bởi trong sự mập mờ, không rõ ràng thì dư luận lại “đoán già, đoán non”, rồi chắc là, hay là… Những điều này làm ảnh hưởng đến uy tín lãnh đạo lắm.

Nếu Bí thư tỉnh ủy của tỉnh mình hoàn toàn trong sạch, người dân Hà Giang sẵn sàng phản biện và dập tắt mọi tin đồn bôi xấu lãnh đạo của họ.

Tầm quan trọng của “Vai trò của người đứng đầu” đã được khẳng định, vậy mà, người đứng đầu bị “dư luận phát xét xong rồi” nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết bởi còn đang làm theo quy trình thì quy trình này đang làm xấu mặt lãnh đạo quá.

Tài liệu tham khảo:

(1) https://giaoduc.net.vn/GDVN/Ong-Trieu-Tai-Vinh-Cai-gi-cung-co-quy-trinh-cua-no-post198603.gd

(2)https://dantri.com.vn/xa-hoi/trong-quoc-hoi-co-nguoi-co-con-duoc-nang-diem-dai-bieu-khong-tien-noi-20190522145753084.htm

Trần Phương