Lắng đọng cảm xúc cùng “Tổ quốc gọi tên mình”

18/05/2014 20:36 Hồng Nhung
(GDVN)- Bài viết là cảm xúc của độc giả khi nghe ca khúc Tổ quốc gọi tên mình trong những ngày biển Đông dậy sóng.

Tình cờ nghe lại ca khúc Tổ quốc gọi tên mình trên sóng truyền hình, một sự xúc động nghẹn ngào trong tôi trào dâng. Tôi đã nghe bài hát này từ 3 năm trước, một ca khúc của nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn, lời thơ Nguyễn Phan Quế Mai và trong hoàn cảnh hôm nay, mọi cảm xúc như còn vẹn nguyên.

Chưa từng có cơ hội đặt chân đến Trường Sa, Hoàng Sa, tôi chỉ nghe kể về Trường Sa, Hoàng Sa qua câu chuyện trên báo, trên đài, qua những kỷ niệm của những người từng gắn bó với vùng biển này. Nhưng tôi luôn biết một điều, hai quần đảo này là một phần máu mủ không tách rời của tổ quốc. Tại nơi biển trời Tổ quốc, những người lính biển, những ngư dân vẫn ngày đêm bám biển, canh giữ hải đảo, bảo vệ chủ quyền đất nước.

Bài hát với ca từ và giai điệu hào hùng đã thổi bùng lên ngọn lửa yêu nước trong trái tim mỗi người Việt Nam. Phần đầu với giai điệu chậm, nhẹ nhàng mà da diết, nghẹn ngào khi tổ quốc đang không được bình yên “một tấc biển cắt rời, vạn tấc đất đớn đau”. Để những cảm xúc như dồn dập hơn, vỡ ào trong tiếng gọi tổ quốc “tổ quốc của tôi”, “tổ quốc thiêng liêng”. Một cảm xúc mãnh liệt, một tình yêu tổ quốc bất diệt trong từng câu hát.

Ngay từ khi xuất hiện vào năm 2011, bài hát Tổ quốc gọi tên mình đã nhận được sự đánh giá cao của giới chuyên môn và ngay lập tức chiếm một vị trí đặc biệt trong lòng khán thính giả. Cho đến bây giờ, khi tiếng gọi tổ quốc mạnh mẽ hơn bao giờ, Tổ quốc gọi tên mình đã không đơn giản là một bài hát nữa mà giống như lời hiệu triệu toàn dân, là tiếng nói yêu nước mãnh liệt, là quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo, là tiếng nói hòa bình dân tộc…

Tổ quốc gọi tên mình đã phủ sóng khắp miền quê hương Việt Nam; trên các trang mạng xã hội, các bạn trẻ chia sẻ cho nhau; trên sóng truyền hình, các nghệ sĩ cùng nhau cất tiếng ca; và tôi cũng biết một điều, nơi biển đảo đầy sóng và gió, các anh - những người lính đảo cũng đang hát vang bài ca tổ quốc. Để rồi “Biết bao triệu môi người thao thức tiếng Việt Nam”.

Hơn bốn nghìn năm lịch sử đã qua, biết bao người đã ngã xuống cho màu xanh hòa bình. Một dân tộc Việt Nam yêu chuộng hòa bình nhưng sẽ kiên cường chiến đấu đến cùng nếu một ngày tổ quốc gọi tên.

Tôi lắng nghe. Tôi lắng nghe. Tôi lắng nghe”. Hơn chín mươi triệu con người Việt Nam đang lắng nghe “Tổ quốc gọi tên mình”.

Lắng nghe bài hát, tôi càng thêm tự hào khi sinh ra là người Việt Nam.

   Tổ quốc gọi tên mình

Tôi đang nghe Tổ quốc gọi tên mình. Bằng tiếng sóng Trường Sa, Hoàng Sa dội vào ghềnh đá. Tiếng Tổ quốc vọng về từ biển cả. Bão tố dập dờn, chăng lưới, bủa vây. Tôi đang nghe Tổ quốc gọi tên mình. Bằng tiếng sóng Trường Sa, Hoàng Sa dội vào ghềnh đá. Sóng cuồn cuộn lên dáng hình đất nước. Một tấc biển cắt rời, vạn tấc đất đớn đau. Tổ quốc của tôi! Tổ quốc của tôi! Mấy ngàn năm chưa bao giờ ngơi nghỉ, Ngọn đuốc hòa bình bao người đã ngã, Máu của người nhuộm mặn sóng biển Đông. Tổ quốc linh thiêng! Tổ quốc linh thiêng! Ngọn đuốc hòa bình trên tay rực lửa, Biết bao triệu môi người thao thức tiếng Việt Nam. Biết bao triệu người lấy thân mình che chở. Tổ quốc linh thiêng! Tổ quốc linh thiêng! Ngọn đuốc hòa bình trên tay rực lửa, Tôi lắng nghe. Tôi lắng nghe. Tôi lắng nghe. Tổ quốc gọi tên mình.

                                                                   Nhạc: Đinh Trung Cẩn

                                                                Lời thơ: Nguyễn Phan Quế Mai

Hồng Nhung