Lãnh tụ Iran: Không thể tin phương Tây, nhưng tin Trung Quốc

24/01/2016 07:40 Hồng Thủy
(GDVN) - Ông Tập Cận Bình cũng vừa có chuyến thăm Saudi Arabia, đối thủ đang tranh giành ảnh hưởng với Iran ở Trung Đông.

Reuters ngày 24/1 đưa tin, Lãnh tụ tối cao Iran, Ayatollah Ali Khamenei hôm Thứ Bảy kêu gọi chính quyền nước này cần tăng cường quan hệ chặt chẽ hơn nữa với Trung Quốc cả về kinh tế lẫn an ninh. Hai nước đã nhất trí tăng cường khối lượng thương mại song phương lên 10 lần, đặt mục tiêu đạt 600 tỉ USD trong thập kỷ tới.

Tổng thống Iran tiếp Chủ tịch Trung Quốc sang thăm chính thức. Ảnh: Focus.de.

Nhân vật quyền lực nhất Iran đã nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa có chuyến công du Tehran: "Người Iran không bao giờ tin tưởng phương Tây. Đó là lý do tại sao Tehran tìm cách hợp tác với các quốc gia độc lập hơn (như Trung Quốc). Iran là quốc gia đáng tin cậy nhất trong khu vực về năng lượng và chính sách năng lượng của Iran không bao giờ bị ảnh hưởng bởi người nước ngoài."

Ông Tập Cận Bình là nhà lãnh đạo thứ 2 trong 5 nước Thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đến thăm Iran kể từ khi đạt được thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc năm ngoái. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến Tehran tháng 10/2015. Trong ngày hôm qua, hai nước đã ký kết 17 hiệp định hợp tác, trong đó có hợp tác năng lượng hạt nhân và hồi sinh Con đường Tơ lụa.

Tân Hoa Xã dẫn lời ông Tập Cận Bình nói rằng, tình hữu nghị Trung Quốc - Iran đã được "thử thách qua những thăng trầm của bối cảnh quốc tế". Trong khi phát triển quan hệ với Iran, Trung Quốc đồng thời cũng hỗ trợ cho chính phủ Yemen đầu tuần này, nước đang phải chiến đấu với lực lượng nổi dậy do Iran hậu thuẫn.

Ông Tập Cận Bình cũng vừa có chuyến thăm Saudi Arabia, đối thủ đang tranh giành ảnh hưởng với Iran ở Trung Đông.

Theo Nikkei Asian Review ngày 24/1, ngày hôm qua Trung Quốc đã đồng ý cung cấp hỗ trợ tài chính cho dự án xây dựng một tuyến đường sắt cao tốc tại Iran. Thỏa thuận này là một trong số 17 hiệp định hợp tác mà hai bên đã ký.

Hồng Thủy