Lao động nữ sẽ hưởng sáu tháng trợ cấp thai sản

16/12/2011 07:29
Tạm dừng thành lập mới các khu kinh tế cửa khẩu. Không sử dụng ngân sách để bình ổn giá.

Tăng thời gian nghỉ thai sản và được hưởng chính sách thai sản cho tất cả các nhóm lao động nữ lên sáu tháng. Nhiều đại biểu đã thống nhất khi cho ý kiến về dự án Bộ luật Lao động sửa đổi tại cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) ngày 15-12.

Được chọn nghỉ thai sản 4-6 tháng

Theo Ủy ban Về các vấn đề xã hội, hiện có hai ý kiến khác nhau về thời gian cho lao động nữ nghỉ thai sản. Trong đó, ý kiến thứ nhất đề nghị giữ nguyên quy định như trong dự thảo (nghỉ năm và sáu tháng). Ý kiến thứ hai đề nghị tăng thời gian nghỉ thai sản và được quyền hưởng chính sách thai sản cho tất cả các nhóm lao động nữ lên sáu tháng. Bên cạnh đó, cho phép người lao động có quyền đi làm sau khi nghỉ đủ bốn tháng trên cơ sở thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Qua thảo luận, đa số các thành viên trong UBTVQH tán thành với ý kiến thứ hai. “Thực hiện theo phương án 2 sẽ linh hoạt hơn. Trên cơ sở đó, tùy theo điều kiện mà lao động nữ có quyền lựa chọn, quyết định thời gian nghỉ trong khoảng thời gian bốn đến sáu tháng và vẫn được hưởng đủ sáu tháng trợ cấp thai sản” - Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Trương Thị Mai nói.

Nhiều ý kiến đồng tình lao động nữ sẽ được hưởng trợ cấp thai sản trong sáu tháng. Ảnh: HTD

Hiệu quả các khu kinh tế chưa rõ

Tại cuộc họp, Ủy ban Kinh tế đề nghị UBTV ban hành nghị quyết, trong đó yêu cầu Chính phủ tạm dừng việc thành lập mới các khu kinh tế và khu kinh tế cửa khẩu vì xuất hiện nhiều nhưng hiệu quả chưa rõ ràng.

Báo cáo kết quả giám sát các khu kinh tế, khu kinh tế cửa khẩu của Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn giàu cho thấy: Hiện có 15 khu kinh tế và 28 khu kinh tế cửa khẩu (gọi tắt là khu kinh tế). Tuy nhiên, do việc đầu tư dàn trải, thiếu trọng tâm, trọng điểm nên cơ sở hạ tầng rất hạn chế, khó khăn. Đặc biệt, tại 11 khu kinh tế giáp với Trung Quốc, kết cấu hạ tầng chưa đáp ứng yêu cầu phát triển nên có sự chênh lệch về quy mô rõ nét.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Phùng Quốc Hiển, những năm qua Nhà nước đã đầu tư cho các khu kinh tế 11.000 tỉ đồng, nếu tính cả nguồn vốn mà các doanh nghiệp đầu tư thì lên đến hơn 52 tỉ USD. Tuy nhiên, doanh thu mà các khu kinh tế đem lại chỉ đạt 8 tỉ USD. “Rõ ràng chúng ta đang đầu tư dàn trải và có vẻ thiếu hiệu quả” - ông Hiển nói.

Ủy ban Kinh tế cũng đề nghị TVQH tiến hành rà soát, đánh giá toàn diện hoạt động của các khu kinh tế. Trên cơ sở đó xem xét, lựa chọn từ ba đến năm khu kinh tế ven biển để tập trung nguồn lực đầu tư phát triển.

Không sử dụng ngân sách để bình ổn giá

Về Luật Giá, đa số các thành viên UBTVQH đều đề nghị bỏ thuốc lá ra khỏi danh mục Nhà nước cần định giá. Đối với các biện pháp bình ổn giá, Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ đề nghị không sử dụng ngân sách, lấy ngân sách ra bình ổn. Bởi lấy ngân sách ra bình ổn sẽ không tạo ra tác động lớn mà chỉ lợi cho các anh doanh nghiệp tham gia bình ổn và rất dễ bị lợi dụng.

THÀNH VĂN/Pháp luật TPHCM