Lào sẽ tạo môi trường đối thoại "giữa các nước liên quan" ở Biển Đông

29/05/2016 07:06 Hồng Thủy
(GDVN) - Thủ tướng Lào Thongloun cho rằng, ASEAN cần một thái độ thận trọng khi ra tuyên bố chung về phán quyết của PCA.

Nikkei Asian Review ngày 29/5 đưa tin, trả lời phỏng vấn báo này Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith hôm Thứ Bảy cho biết, ông sẽ thúc giục các nước liên quan tổ chức các cuộc đối thoại hướng tới việc giải quyết hòa bình tranh chấp lãnh thổ và hàng hải.

Tờ báo cho rằng, phát biểu của Thủ tướng Lào có tham chiếu rõ ràng đến Việt Nam và Philippines. Nhận xét của ông Thongloun Sisoulith có ý nghĩa vì Lào đang giữ ghế Chủ tịch luân phiên năm nay của ASEAN.

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith, ảnh: Nikkei Asian Review.

"Là Chủ tịch ASEAN, Lào sẽ nỗ lực tạo ra một môi trường thuận lợi cho các cuộc đối thoại tích cực giữa các nước có liên quan", ông Thongloun nói. Thủ tướng Lào cũng cho biết, Lào sẽ thúc giục các quốc gia không có hành động làm gia tăng căng thẳng.

Theo Nikkei Asian Review, Philippines và Việt Nam đang gặp khó khăn trong việc chống lại các hành vi leo thang, bành trướng ngày một hung hăng của Trung Quốc trên Biển Đông. Cả hai nước đã yêu cầu ASEAN thống nhất trong phản ứng về vấn đề Biển Đông.

Philippines đã khởi kiện Trung Quốc ra Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) và nhiều khả năng phán quyết sắp được công bố. Maniala đang vận động, đề nghị ASEAN ra tuyên bố chung ủng hộ phán quyết của PCA để thể hiện lập trường thống nhất của khối.

Tuy nhiên Thủ tướng Lào Thongloun cho rằng, ASEAN cần một thái độ thận trọng khi ra tuyên bố chung về phán quyết của PCA. 10 nước ASEAN đang chia rẽ về việc có ra một tuyên bố chung hay không. Trong khi một số nước gồm Singapore tích cực ủng hộ, thì một số nước khác như Campuchia vẫn phản đối.

Campuchia và Lào có quan hệ kinh tế chặt chẽ với Trung Quốc. Thủ tướng Thongloun lưu ý, ASEAN hoạt động trên cơ sở đồng thuận. Tuy nhiên những vấn đề vừa được đưa ra không phải chuyện dễ dàng để ASEAN ra tuyên bố chung đáp ứng yêu cầu của Philippines.

Hồng Thủy