Lập đoàn thanh tra liên ngành vụ cho trẻ mầm non ăn miến trắng

28/11/2017 15:01 TRỰC NGÔN
(GDVN) - Ngoài việc bị phản ánh cắt xén khẩu phần ăn của học sinh, phụ huynh còn tố cáo trường Thạch Ngàn thực hiện một số khoản thu trái quy định.

Liên quan đến vụ việc học sinh ăn miến trắng, hiệu trưởng phủ nhận chuyện "quên chế biến thịt gà", ngày 28/11, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Lê Thanh An, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An cho biết:

Hiệu trưởng Trường mầm non Thạch Ngàn đã bị đình chỉ công tác, đồng thời thanh tra huyện Con Cuông cũng đã vào cuộc.

"Trong quá trình thanh tra, nhận thấy vụ việc vượt quá thẩm quyền nên Phòng đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện Con Cuông thành lập đoàn thanh tra liên ngành, làm rõ các nội dung tố cáo của phụ huynh cũng như trách nhiệm của Hiệu trưởng nhà trường.

Bữa ăn chỉ có miến trắng của các học sinh tại Trường Mầm non Thạch Ngàn, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An. (Ảnh N.A)

Trong thời gian đoàn thanh tra liên ngành của Ủy ban nhân dân huyện làm việc thì công tác điều hành quản lý tại Trường Mầm non Thạch Ngàn được giao cho Phó Hiệu trưởng phụ trách”, ông Lê Thanh An cho biết.

Trước đó, phụ huynh Trường Mầm non Thạch Ngàn đăng tải lên mạng xã hội hình ảnh bữa ăn chỉ có miến trắng với nghi vấn nhà trường bớt xén tiền ăn của các cháu.

Bà Lê Thị Hạnh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết thông tin phản ánh trên là không chính xác, bởi miến được nấu với nước hầm xương. 

Lí giải về bữa ăn miến luộc trắng, bà Hạnh cho rằng do nhà trường không sử dụng chất tạo màu và một số loại rau, do đó trẻ không chịu ăn nên bát miến hầm xương mới có màu trắng.

Học sinh ăn miến trắng, hiệu trưởng phủ nhận chuyện quên chế biến thịt gà

Bà Hạnh cũng cho biết thêm, bữa ăn mà phụ huynh phản ánh là bữa ăn xế chiều của trẻ, có giá thành chưa đến 4.000 đồng.

Mỗi ngày, gần 200 trẻ bán trú đóng 15.000 đồng tiền ăn mỗi cháu. Trong đó có hơn 10.000 đồng dành cho bữa chính (ăn trưa), gần 4.000 đồng dành cho bữa phụ, số còn lại là chi phí gia vị mắm muối phục vụ cho việc nấu nướng.

Bên cạnh nghi vấn nhà trường bớt xén tiền ăn của trẻ, phụ huynh Trường Mầm non Thạch Ngàn cũng đã có đơn gửi các cơ quan chức năng tố cáo nhà trường thực hiện một số khoản thu sai quy định; một số khoản thuộc diện được miễn vẫn thu; nhập nhằng trong việc lựa chọn nhà cung cấp thực phẩm nhằm trục lợi trong việc mua ít thức ăn hơn số tiền phụ huynh đóng góp hoặc yêu cầu nhà cung cấp thực phẩm phải “chung chi”…

Kết quả kiểm tra sơ bộ sau đó của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Con Cuông kết luận nhà trường không bớt tiền ăn của trẻ.

Tuy nhiên nhà trường đã có thiếu sót trong việc cân đối nguồn thực phẩm giữa bữa chính, bữa phụ và cách chế biến khiến bữa ăn chưa bắt mắt, gây hiểu nhầm cho phụ huynh.

Liên quan đến nội dung tố cáo của phụ huynh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Con Cuông cũng đã phát hiện Trường Mầm non Thạch Ngàn thực hiện một số khoản thu trái quy định với số tiền hơn 30 triệu đồng.

Ngay sau đó Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Con Cuông đã yêu cầu lãnh đạo nhà trường phải trả lại tiền cho phụ huynh.

TRỰC NGÔN