Lầu Năm Góc bác bỏ tin sắp triển khai quân đội tới Ba Lan

19/04/2014 15:02 Nguyễn Hường
(GDVN) -Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Tomasz Siemonia tuyên bố sau cuộc họp với Lầu Năm Góc rằng sẽ Mỹ sẽ công bố kế hoạch triển khai quân đội tới nước này vào tuần tới.

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 18/4 đã lên tiếng bác bỏ tuyên bố cho rằng nước này sắp triển khai quân đội tới Ba Lan.

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Tomasz Siemoniak (phải) và người đông cấp Mỹ Chuck Hagel.

Theo thông tấn Nga RIA Novosti, hôm 18/4, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Tomasz Siemoniak đã nói với tờ Washington Post, Warsaw và Washington vào tuần tới sẽ công bố việc triển khai quân đội Mỹ ở Ba Lan như một phần của việc mở rộng sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Đông Âu đối phó với các sự kiện ở Ukraine .

Tuy nhiên, Bộ quốc phòng Mỹ sau đó đã bác bỏ thông tin này và cho rằng Lầu Năm Góc chỉ đang "xem xét một số biện pháp bổ sung để tăng cường năng lực sẵn sàng chiến đấu không - bộ - biển của châu Âu", BBC dẫn thông điệp chính thức là Lầu Năm Góc cho hay.

Trước đó, khi tình hình Ukraine gia tăng căng thẳng, Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski đã công khai tuyên bố muốn NATO triển khai 10.000 binh sĩ được trang bị đầy đủ tới đồn trú ở quốc gia này. 

Cục trưởng Cục An ninh Quốc gia Ba Lan Stanislav Koziej cũng cho biết, Warsaw hy vọng sẽ có nhiều binh sĩ và vũ khí sẽ được triển khai tới đất nước của ông.

Phát biểu trước chuyến thăm Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan đã kêu gọi một sự hiện diện quân sự lớn hơn của Mỹ và NATO tại quốc gia của mình để ngăn chặn Nga tiến quân vào miền Đông Ukraine.

Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen hồi giữa tuần đã công bố kế hoạch triển khai thêm tàu và máy bay tới khu vực và tăng cường khả năng quân sự cho các nước thành viên Đông Âu xung quanh Ukraine. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng liên minh quân sự này chưa quyết định triển khai lực lượng thường trú ở đây./.

Nguyễn Hường