Lầu Năm Góc dung túng cho tội phạm tình dục trong lính Mỹ tại Nhật

12/02/2014 07:09 Hồng Thủy
(GDVN) - Trong số 224 lính Mỹ phạm tội tấn công tình dục tại Nhật Bản có tới 2/3 trong số họ không bị bắt giam mà chỉ bị phạt, giáng chức hoặc giải ngũ.
Người dân Nhật Bản biểu tình phản đối nạn lính Mỹ xâm hại tình dục trên địa bàn đóng quân.

Kyodo News ngày 11/2 dẫn nguồn tin AP phân tích sự khác biệt trong cách các phiên tòa người Mỹ xử các vụ tấn công tình dục. Xác suất của sự trừng phạt các vụ lính Mỹ tại Nhật Bản tấn công tình dục thấp hơn nhiều so với quân đội Mỹ ở trong nước và các đơn vị đồn trú khác trên thế giới.

Hãng tin Mỹ đã phân tích tài liệu của quân đội Mỹ mà AP có được thông qua đạo luật Tự do thông tin trong khoảng thời gian từ giữa năm 2005 đến đầu năm 2013.

Ở Nhật Bản, hải quân và thủy quân lục chiến Mỹ có 473 báo cáo về các vụ tấn công tình dục, nhưng chỉ có 116 trường hợp bị đưa ra tòa án binh, chiếm 25%.

AP cho biết, trong năm 2012 tòa án quân sự Mỹ đã thụ lý 68% số vụ phạm tội tấn công tình dục của quân nhân Mỹ trên toàn thế giới.

Trong số 224 lính Mỹ phạm tội tấn công tình dục tại Nhật Bản có tới 2/3 trong số họ không bị bắt giam mà chỉ bị phạt, giáng chức hoặc giải ngũ. Hơn một nửa trong số nạn nhân các vụ xâm hại tình dục là nhân viên quân sự, tuy nhiên chi tết về tỉ lệ nạn nhân ở Nhật Bản không được nhắc tới.

Hồng Thủy