Lầu Năm Góc sẽ mạnh tay với các cuộc biểu tình Hồi giáo chống Mỹ

16/09/2012 18:50 Bảo Thành (Nguồn: RT)
(GDVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói rằng khu vực Trung Đông đang trải qua những “biến động” sau cuộc cách mạng lịch sử hồi năm ngoái, và những kẻ quá khích cực đoan đang lợi dụng tình hình bất ổn đó
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Báo RT của Nga ngày 15/9 đưa tin, Mỹ sẽ triển khai lực lượng quân sự để đối phó với tình trạng bất ổn ở 17 hoặc 18 nơi trên các quốc gia Hồi giáo có lợi ích chiến lược với Lầu Năm Góc.

Hôm thứ Sáu, trả lời phỏng vấn tạp chí Foreign Policy, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta nói rằng: “Chúng tôi phải sẵn sàng đề phòng những cuộc biểu tình đó vượt khỏi tầm kiểm soát.”

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta

Ông Panetta không cho biết thêm chi tiết về tuyên bố này, tuy nhiên tạp chí này đã dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ xác nhận rằng Lầu Năm Góc đã triển khai 100 lính thủy đánh bộ tới Libya, Tripoli và Yemen, và đang xem xét gửi 50 lính tới Sudan.

Tuyên bố của ông Panetta được đưa ra sau bốn ngày phong trào biểu tình chống Mỹ diễn ra liên tục ở các nước Hồi giáo như Libya, Ai Cập, Tunisia, Lebanon và Sudan. Căng thẳng lên đến đỉnh điểm sau buổi cầu nguyện hôm thứ Sáu, khi người Hồi giáo tụ tập gần các đại sứ quán Mỹ để thể hiện sự giận dữ với bộ phim Mỹ có tựa đề “Sự ngây thơ của người Hồi giáo” phỉ báng Nhà tiên tri Muhammad.

Người biểu tình đốt cờ Mỹ ở Gaza

Ngoại trừ vụ tấn công vào lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi, Libya khiến Đại sứ Chris Stevens và 3 người Mỹ khác thiệt mạng, ông Panetta cho rằng có vẻ như bộ phim này là nguyên nhân chính dẫn đến bạo lực. Ông nói rằng khu vực Trung Đông đang trải qua những “biến động” sau cuộc cách mạng lịch sử hồi năm ngoái, và những kẻ quá khích cực đoan đang lợi dụng tình hình bất ổn đó.

Đối với phong trào biểu tình lan rộng khắp nơi khiến ít nhất 6 người biểu tình thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương, ông Panetta cho biết: “Một cuộc biểu tình của những kẻ cực đoan, cũng giống như cuộc biểu tình của nhóm Ku Klux Klan (đảng phân biệt chủng tộc ở Mỹ - PV), đều không phải lúc nào cũng phản ánh tâm tư của cả đất nước.”

Ông chủ Lầu Năm Góc còn cho biết thêm, vụ tấn công vào lãnh sự quán ở Benghazi đang “được đánh giá và điều tra để xem chính xác điều gì đã xảy ra ở đó.”


Bảo Thành (Nguồn: RT)