Lầu Năm Góc thông qua đề xuất bán F-35 hoặc F-15 cho Hàn Quốc

05/04/2013 07:11 Nguyễn Hường (nguồn Reuters)
(GDVN) - Cơ quan Hợp tác an ninh quốc phòng (DSCA) - bộ phận phụ trách giám sát bán hàng quân sự cho nước ngoài của Bộ Quốc phòng Mỹ - đã thông qua đề xuất bán 60 chiến đấu cơ F-35 của Lockheed Martin hoặc F-15 Silent Eagle của Boeing cho Hàn Quốc cuối năm nay trong bối cảnh mối quan hệ giữa Seoul và Bình Nhưỡng đang gia tăng căng thẳng.


DSCA cho biết họ đã thông báo cho Quốc hội về doanh số bán hàng các chiến đấu cơ cũng như radar, hệ thống tác chiến điện tử và các hệ thống khác có thể có cho Hàn Quốc.

F-35A Lightning II.

DSCA cho biết, các chiến đấu cơ này sẽ giúp Seoul "ngăn chặn sự xâm lược ở khu vực", tuy nhiên, các quan chức chính phủ Mỹ lại phủ nhận thông tin trên và cho rằng kế hoạch này không liên quan tới sự những diễn biến căng thẳng gần đây trên bán đảo Triều Tiên.

Chủ sở hữu F-35, F-15 đang cạnh tranh với nhau để giành hợp đồng cung cấp 60 chiến đấu cơ cho Hàn Quốc. Các doanh nghiệp và các quan chức chính phủ Mỹ mong đợi Seoul thông báo quyết định chọn nhà cung cấp của mình vào giữa tháng 6 đến tháng 11 năm nay.

Trong khi đó, giới chức quân sự Hàn Quốc bày tỏ hy vọng rằng họ có thể được thông qua khoản đề xuất phân bổ ngân sách 8,3 nghìn tỷ won (7,43 tỷ USD) trong đầu năm 2013 để mua sắm vũ khí. 

Lầu Năm Góc cho biết Lockheed F-35 sẽ được bán với giá 10,8 tỷ USD, tuy nhiên, có nguồn tin cho biết giá của nó kèm các thiết bị liên quan trên thực tế có khả năng còn thấp hơn.

Trong khi đó F-15 của Boeing đã sửa đổi rơi vào khoảng 2,4 tỷ USD. Hàn Quốc đã có một phi đội F-15 nhưng phiên bản F-15 Silent Eagle có chức năng tàng hình thì chưa có. 

Các nguồn tin cho biết, giá đề xuất của Boeing được cho là hấp dẫn hơn so với giá của Lockheed, nhưng Boeing từ chối tiết lộ chi tiết giá bán đề xuất của mình với Seoul mà chỉ nói rằng phiên bản F-15 Silent Eagle là "phù hợp nhất" với quốc gia này.

Nhật Bản đang có ý định mua F-35 của Mỹ và nhiều nhà phân tích hy vọng rằng Hàn Quốc cũng sẽ chọn loại chiến đấu cơ tiên tiến này. Singapore dự kiến cũng sẽ công bố đơn đặt hàng mua 10 chiếc F-35 hoặc hơn trong những tuần tới. 

Một sĩ quan cao cấp Nhật Bản hồi tuần trước cho rằng F-35 là lựa chọn tốt nhất cho nhu cầu hoạt động trong tương lai của quốc gia này nhằm đối phó với sự tiến bộ của công nghệ vũ khí Triều Tiên cùng các mối đe dọa khác.


Nguyễn Hường (nguồn Reuters)