Lầu Năm Góc "trọng văn khinh võ", cần tinh giản quan chức dân sự?

03/02/2015 09:56 Việt Dũng
(GDVN) - Dưới sự lãnh đạo của Obama, lực lượng mặt đất hiện có bị cắt giảm mạnh, trong khi đó đội ngũ quan chức dân sự của Bộ Quốc phòng lại ngày càng khổng lồ.
Tổng thống Mỹ Barack Obama

Ngày 26 tháng 1, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã công bố ngân sách năm tài khóa 2015. Trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang, ông đã đưa ra không ít quan điểm mới đầu tư cho các chương trình trong nước phi quốc phòng, nhưng không đề cập một chữ tới ngân sách của Lầu Năm Góc.

Là Tổng tư lệnh, Obama làm như vậy có thể hoàn toàn không cổ vũ lòng người, dưới sự lãnh đạo và quản lý của ông, lực lượng mặt đất hiện có bị cắt giảm mạnh, trong khi đó đội ngũ quan chức dân sự của Bộ Quốc phòng lại ngày càng khổng lồ.

Theo trang mạng "Nhật báo Phố Wall" Mỹ ngày 30 tháng 1, từ năm 2009 đến nay, số quan chức dân sự của Lầu Năm Góc đã tăng 7%, đạt 750.000 người, trong khi đó quân số quân đội hiện có lại cắt giảm 8%. Đồng thời, các loại thiết bị quân sự và chương trình vũ khí cũng bị hủy bỏ, điều này bao gồm tàu tuần dương hải quân mới, máy bay trực thăng tìm kiếm cứu nạn mới, máy bay chiến đấu F-22 Raptor, máy bay vận tải C-17 Globemaster, chương trình phòng thủ tên lửa cùng với xe chiến đấu đổ bộ viễn chinh của lực lượng Thủy quân lục chiến.

Không sai, chiến tranh Iraq đã kết thúc, mặc dù chiến dịch quân sự nhằm vào tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) của Mỹ vẫn đang tiếp tục; các chiến dịch ở Afghanistan cũng đang từng bước giảm đi. Bất kể là nhân viên mặc quân phục hay dân sự, tổng chi tiêu của họ đã chiếm trên một nửa ngân sách quốc phòng 496 tỷ USD, đã trở thành tài sản và hệ thống vũ khí đắt đỏ nhất của Lầu Năm Góc. Trong khi đó, tỉ lệ quân đội và quan chức dân sự cũng mất cân bằng, trong cuộc chiến giữa hỗ trợ hậu cần và lực lượng tuyến đầu, rõ ràng nghiêng về hỗ trợ hậu cần.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đến trường quân sự West Point dự lễ tốt nghiệp năm 2014 (ảnh tư liệu)

Quy mô và năng lực của lực lượng tác chiến giảm đi đã không thể tránh khỏi giảm bớt sự hiện diện quân sự ở tuyến đầu của Mỹ, đã làm giảm năng lực làm xoay chuyển tình hình toàn cầu và ngăn chặn xung đột của Washington.

Đội ngũ quan chức dân sự quốc phòng khổng lồ như thế, đến mức số quan chức dân sự không quân hầu như ngang bằng với tổng số lực lượng Không quân vệ binh quốc gia (Air National Guard) và lực lượng dự bị. Trong khi đó, từ năm 2009 đến nay, số lượng quan chức dân sự hải quân cũng đã tăng tới gần 9%.

Người lãnh đạo của Lầu Năm Góc cần lấy "sắp xếp lại biên chế" làm nhiệm vụ cấp bách hàng đầu, đồng thời tiến hành tinh giản đối với đối ngũ dân sự để bảo đảm tỷ lệ tốt nhất trong cơ cấu quân đội.

Đối mặt với mối đe dọa bên ngoài ngày càng nghiêm trọng và ưu thế quân sự ngày càng giảm xuống của Mỹ, Washington đến lúc cần thấy rõ một điểm, đó chính là: dựa vào một quân đội công chức, Mỹ không thể ngăn chặn chiến tranh, cũng không thể đánh thắng trận.

Binh sĩ Thủy quân lục chiến Mỹ

Việt Dũng