Lầu Năm Góc tung tin bôi bác Putin?

06/02/2015 07:05 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tuy nhiên, các học giả nói rằng họ không thể chứng minh nhận định này của mình vì không thể thực hiện quét não của Tổng thống Nga.

Tờ US Today hôm 4/2 đưa tin cho biết, một nghiên cứu từ năm 2008 của Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin mắc "hội chứng Asperger, một dạng tự kỷ gây ảnh hưởng tới tất cả các quyết định của ông".

"Sự phát triển thần kinh của ông Putin đã bị tổn thương đáng kể trong giai đoạn sơ sinh", tờ báo dẫn lời Brenda Connors, một chuyên gia phân tích cử chỉ hành động tại Học viện Chiến tranh Hải quân Mỹ ở Newport, Rhode Island cho biết.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo Connors, người làm việc tại Văn phòng đánh giá Net - một cơ quan bí mật có ảnh hưởng tới các chiến lược quân sự lâu dài của Lầu Năm Góc, "Tổng thống Nga có một khiếm khuyết về thần kinh".

Báo cáo cũng dẫn lời Tiến sĩ Stephen Porges, một Giáo sư tâm thần học tại Đại học Bắc Carolina kết luận rằng: "Ông Putin mắc một dạng bệnh tự kỷ".

Theo ông, "hành vi và nét mặt của ông Putin cho thấy đây là người dễ phản ứng tiêu cực ở những chỗ đông người" và là kiểu người "khó bình tĩnh, và dễ phản ứng".

Tuy nhiên, các học giả nói rằng họ không thể chứng minh nhận định này của mình vì không thể thực hiện quét não của Tổng thống Nga để phân tích chi tiết và đưa ra kết luận chính xác.

Hội chứng Asperger thường được dùng để mô tả các trường hợp mắc chứng tự kỷ nhẹ. Do đó, có nhiều trường hợp không có biểu hiện rõ rệt, nên chỉ có thể chẩn đoán chính xác qua quét não và thử máu.

Những người mắc hội chứng này có biểu hiện như kém giao tiếp và tương tác xã hội, có xu hướng hạn chế hoặc lặp đi lặp lại các hành vi, sở thích hoặc hoạt động.

Báo cáo trên được cung cấp cho US Today như một phần của Đạo luật Tự do thông tin. cựu Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel hoặc người tiền nhiệm của ông không được trình báo cáo này, theo Trung Đại tá Valerie Henderson, một phát ngôn viên Lầu Năm Góc./.

Nguyễn Hường