Lavrov: NATO đã gieo mầm khủng hoảng ở Ukraine từ năm 2008

15/05/2014 07:51 Nguyễn Hường
(GDVN)- Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 14/5 đã lên tiếng đổ lỗi cho NATO gieo mầm khủng hoảng tại Ukraine từ năm 2008 khi ngụ ý cho quốc gia này gia nhập liên minh.

"Các hạt giống cho cuộc khủng hoảng hiện nay đã được gieo vào tháng 4 năm 2008 tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Bucharest, nơi các nhà lãnh đạo NATO nói rằng Gruzia và Ukraine có thể gia nhập NATO", Ngoại trưởng Nga cho biết trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Theo ông Lavrov, việc Gruzia và Ukraine trở thành thành viên của NATO sẽ là một mối đe dọa nghiêm trọng đến an ninh quốc gia của Nga, điều mà Moscow không thể chấp nhận.

"Các nỗ lực để đưa Ukraine vào NATO là rất tiêu cực đối với toàn bộ hệ thống an ninh châu Âu và chúng tôi sẽ kiên quyết chống lại điều đó", ông Lavrov nhấn mạnh.

Nga không muốn phản đối Ukraine gia nhập EU, nhưng Moscow và ngay cả chính người Ukraine cũng đã nhận thấy rõ những ảnh hưởng kinh tế mà nó mang lại có thể thay đổi trạng thái trung lập quân sự của Ukraine trong một số vấn đề đối với Moscow, đặc biệt là các chương trình hợp tác công nghệ thông tin nhắm vào biên giới Nga của NATO, ông Lavrov nói. 

Ngoại trưởng Nga còn cho rằng Mỹ đang đóng một vai trò to lớn trong cuộc xung đột hiện nay ở Ukraine và quan ngại rằng những tác động của Washington trong sự kiện này là khá nham hiểm. 

Mục tiêu của Mỹ là không để châu Âu đi trên con đường riêng của họ và giữ châu lục này bằng một "sợi xích ngắn". Còn Ukraine đang ngày càng tiến gần tới một cuộc nội chiến báo trước đầy u ám.

Các hành động bạo lực của chính quyền Kiev đã vi phạm thỏa thuận Geneva, ông Lavrov nói khi đề cập đến hoạt động quân sự của Kiev đang được tiến hành ở khu vực Donetsk.

Ngoại trưởng Nga cũng tỏ ra hoài nghi về tính hợp pháp của cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 25/5 tới. 

Ông Lavrov nhấn mạnh rằng quân đội Nga đã hỗ trợ lực lượng tự vệ Crimea khi cư dân của bán đảo nổi dậy chống lại Kiev và cầm vũ khí để bảo vệ bản thân họ. Tuy nhiên, Moscow hy vọng sẽ không phải áp dụng biện pháp tương tự tại các khu vực khác của Ukraine.

"Chúng tôi hiện không có ý định gửi quân tới bất cứ nơi nào", Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh.

Nhà ngoại giao Nga cũng chỉ trích các biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Moscow của Mỹ và phương Tây và cho biết sẽ hợp tác với các quốc gia khác để hạn chế ảnh hưởng của chúng./.

Nguyễn Hường