Lavrov: Phương Tây có thể lấy IS làm cái cớ để ném bom phe Assad

10/09/2014 06:57 Nguyễn Hường
(GDVN) - Phương Tây có thể sử dụng nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) như một cái cớ để ném bom các vị trí của lực lượng chính phủ Syria.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm 9/9 lên tiếng cho rằng phương Tây có thể sử dụng nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) như một cái cớ để ném bom các vị trí của lực lượng chính phủ Syria và làm suy yếu phe này

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Ông Lavrov cho biết, ông có lý do để nghi ngờ điều này trong bối cảnh Washington đang lên kế hoạch mở rộng phạm vi không kích chống lại IS ở Syria và vẫn nuôi tham vọng lật đổ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng động thái trên có thể dẫn đến sự leo thang lớn cuộc xung đột ở Trung Đông và Bắc Phi, đồng thời thúc giục các nước phương Tây tôn trọng luật pháp quốc tế, chỉ thực hiện các cuộc không kích với sự cho phép của chính phủ hợp pháp của Syria.

Moscow đã nhiều lần lên tiếng bày tỏ sự sẵn sàng hợp tác công nghệ thông tin với Washington trong cuộc chiến chống khủng bố, ông Lavrov nói.

Ông cho biết, Moscow đã cảnh báo phương Tây về sự trỗi dậy của chủ nghĩa khủng bố kể từ khi cuộc xung đột tại Syria bắt đầu. Tuy nhiên, phương Tây lại chỉ quan tâm tới mục tiêu khác và áp dụng tiêu chuẩn kép ở quốc gia này.

Ngoại trưởng Nga cho biết, có tin đồn cho rằng chính phủ phương Tây đã lợi dụng nhóm IS để lật đổ chính quyền Assad./.

Nguyễn Hường