Le Monde: Nhiều chính khách Pháp ngưỡng mộ Putin

18/11/2014 15:45 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ngày càng có nhiều chính trị gia Pháp bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin và chính sách của ông.

Ngày càng có nhiều chính trị gia Pháp bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin và chính sách của ông, bất chấp quan hệ giữa Nga và phương Tây đang căng thẳng, tờ Le Monde ngày 18/11 cho biết.

Theo tờ báo Pháp, sự kiện sáp nhập Crimea và việc phương Tây ban hành các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow đã trở thành một cơ hội tốt để đánh giá lượng người ủng hộ ông Putin tại Pháp. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

Những chính trị gia Pháp ủng hộ ông Putin gồm ở cả cánh tả và cánh hữu, thậm chí cả Tổng thống Nicolas Sarkozy.

Theo Le Monde, ông Sarkozy từng tuyên bố sẽ "không bắt tay ông Putin", nhưng sau cuộc khủng hoảng Nga-Gruzia đã thay đổi thái độ, trở nên thận thiện hơn với nhà lãnh đạo Nga. 

Làn sóng ủng hộ Putin trong giới chính trị Pháp bắt đầu từ năm 2003 khi Mỹ tiến hành chiến tranh xâm lược Iraq. Khi đó, Paris và Moscow có cùng quan điểm lên án hành động này. 

Theo Le Monde, Paris hiện vẫn còn mất lòng tin vào NATO và không tin tưởng vào kế hoạch của Mỹ chống lại sự trỗi dậy và ảnh hưởng của Moscow.

Trong khi đó, nhiệt huyết của ông Putin trong việc theo đuổi cách mạng về độc lập của Nga đã thu hút sự chú ý của các chính trị gia Pháp. 

"Tôi hết sức bất bình trước sự can thiệp của Mỹ với mọi cuộc nổi dậy trên thế giới, đặc biệt là khi họ khiêu khích Nga", nghị sĩ Jean Marine Le Pen của đảng cánh hữu "Mặt trận quốc gia" Pháp nói sau cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea. 

Ông Jean Marine cũng đã bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với Tổng thống Putin vì những "hành động vì lợi ích của đất nước và dân tộc mình". 

Le Monde cho rằng, Nga có thể mong đợi vào sự ủng hộ của Pháp nhờ những chính trị gia trên, những người luôn muốn tìm cách duy trì sự cân bằng trong quan hệ giữa châu Âu và Moscow.

"Nga là chìa khóa giúp châu Âu tăng trưởng. Chúng ta cần tăng cường quan hệ đối tác chiến lược song phương", Jean-Pierre Chevenement, cựu Bộ trưởng Nội vụ dưới thời Tổng thống François Mitterrand nói. 

Nguyễn Hường