Lệnh Kế Hoạch sẽ có kết cục như Bạc Hy Lai

24/12/2014 06:50 Hồng Thủy
(GDVN) - Thật khó để nói ai sẽ là người kế tiếp, nhưng chắc sẽ khó còn quan chức nào cấp nhà nước, nếu không có thể gây ra quá nhiều ảnh hưởng tiêu cực.
Lệnh Kế Hoạch.

South China Morning Post ngày 24/12 đưa tin, cựu Chánh văn phòng Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc Lệnh Kế Hoạch có thể phải đối mặt với kết cục tương tự như cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai, giới phân tích Trung Quốc đại lục bình luận.

Trương Minh, một nhà khoa học chính trị từ đại học Nhân Dân nói rằng không chắc Lệnh Kế Hoạch sẽ chỉ phải đối mặt với kỷ luật đảng. Ông ta có thể phải ra tòa tương tự như Bạc Hy Lai, cựu Ủy viên Bộ chính trị bị khai từ đảng năm 2012 và bị kết án tù chung thân năm ngoái do nhận hối lộ, tham nhũng, lạm dụng quyền lực.

"Đánh giá từ vụ Bạc Hy Lai, chắc chắn rằng Lệnh Kế Hoạch, Từ Tài Hậu hay Chu Vĩnh Khang sẽ chỉ bị xử lý trong đảng, nếu tất cả sự phô trương là không cần thiết", ông Minh bình luận. Các nhà phân tích nói rằng sự sụp đổ của 4 quan chức cấp cao mà phương Tây gọi là "bè lũ 4 tên" thời hiện đại không chỉ đơn giản là kết quả chống tham nhũng, mà là một cuộc đấu tranh nội bộ trong đảng.

Trương Lập Phàm, một nhà bình luận chính trị từ Bắc Kinh nói rằng, các đối thủ chính trị có thể bị loại bỏ với các tội danh kinh tế, bởi hiện tại tình trạng tham nhũng đang lan tràn. Do đó sử dụng chống tham nhũng sẽ tốt hơn dùng bất kỳ biện pháp thuần túy chính trị nào để đánh bại đối thủ.

Có dấu hiệu cho thấy 4 "con hổ" này đã liên kết chặt chẽ với nhau khi một bài báo của tờ Nhân Dân nhật báo công bố trên WeChat dẫn phát biểu của ông Tập Cận Bình nói rằng không được phép hình thành phe nhóm trong đảng Cộng sản Trung Quốc.

Giáo sư Bành Bành từ viện Khoa học Xã hội Quảng Châu cho biết, cuộc đấu tranh chính trị trên vũ đài Bắc Kinh vẫn chưa kết thúc. Thật khó để nói ai sẽ là người kế tiếp, nhưng chắc sẽ khó còn quan chức nào cấp nhà nước, nếu không có thể gây ra quá nhiều ảnh hưởng tiêu cực, tia lửa nhỏ có thể bùng phát thành đám cháy lớn và người lãnh đạo cần phải nhận thức được điều này.

Hồng Thủy