Leone Panetta tiết lộ kế hoạch tấn công hạt nhân Triều Tiên

16/10/2014 13:36 Nguyễn Hường
(GDVN) - Panetta cho biết, ông đã rời cuộc họp với cảm giác mạnh mẽ rằng một cuộc chiến tranh trong khu vực này không phải là không có thực và không còn ở xa nữa.

Cựu Giám đốc CIA, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leonne Panetta hôm 16/10 tiết lộ rằng trong các kế hoạch chống lại Triều Tiên khi xảy ra chiến tranh của Mỹ bao gồm cả lựa chọn tấn công hạt nhân. 

Cuốn hồi ký chứa nhiều nội dung gây tranh cãi vừa xuất bản của ông Panetta. 

Theo cuốn hồi ký của ông Panetta, tại một cuộc họp năm 2010 ở Seoul với Chỉ huy lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc Walter L. ‘Skip’ Sharp và các quan chức quân sự cấp cao của Seoul, họ đã thảo luận về biện pháp bảo vệ Hàn Quốc chống lại Triều Tiên trong trường hợp họ vượt qua biên giới tiến vào khu phi quân sự (DMZ). Trong các tùy chọn bao gồm cả việc sử dụng vũ khí hạt nhân nếu cần thiết.

Panetta cho biết, ông đã rời cuộc họp với cảm giác mạnh mẽ rằng một cuộc chiến tranh trong khu vực này không phải là không có thực và không còn ở xa nữa. 

Tiết lộ trong cuốn hồi ký của ông Panetta đã gây ra một cuộc tranh cãi lớn tại quốc gia này và tạo ra các phản ứng từ ngạc nhiên đến phẫn nộ.

Một số cho rằng đây là một ý tưởng tồi vì nó có thể kích động phản ứng của Trung Quốc, nhưng số khác nói rằng những điều ông Panetta tiết lộ bên trên không có gì bất ngờ vì Mỹ từ lâu đã đặt Hàn Quốc nằm dưới chiếc ô hạt nhân của mình.  

Ngoài ra, Mỹ đã triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật tới bán đảo Triều Tiên vào năm 1958, nhưng động thái này chỉ được tiết lộ vào giữa những năm 1970.

Nguyễn Hường