LHQ: NATO sẽ kết thúc hoạt động tại LIbya vào 31/10

28/10/2011 08:25
(GDVN) - Hội đồng Bảo an LHQ hôm 27/10 đã nhất trí thông qua quyết định kết thúc sứ mệnh của NATO tại Libya vào ngày 31/10 như dự định trước đó.
Theo đó, tất cả 15 thành viên của Hội đồng Bảo an LHQ đã nhất trí thông qua quyết định sẽ dỡ bỏ các vùng không phận bị cấm bay ở Libya và NATO sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động bảo vệ thường dân ở Libya cho tới 23h59 ngày 31/10 theo giờ địa phương.

Bên cạnh đó, đại diện của các khối quân sự phương Tây cũng đang tiến hành các cuộc thảo luận nhằm tìm kiếm các biện pháp khác để hỗ trợ Hội đồng chuyển tiếp quốc gia Libya tái thiết, lập lại an ninh và tiến hành bầu cử chuyển đổi quyền lực.

Ngoài ra, nghị quyết mới của LHQ cũng thông qua quyết định nới lỏng các quy tắc cấm vận vũ khí đối với Libya. Điều này sẽ cho phép NTC có thể trang bị vũ khí cho quân đội Libya.

Cuối cùng, Hội đồng Bảo an LHQ cũng đã ra quyết định giải tỏa tài sản của các công ty dầu mỏ Libya, các ngân hàng và các doanh nghiệp nhà nước khác đang bị đóng băng tại nước ngoài. Ngành hàng không Libya cũng sẽ được nối lại hoạt động và được phép thực hiện các chuyến bay quốc tế.

Được biết trước đó, NATO cũng đã lên kế hoạch sẽ chấm dứt hoạt động quân sự tại Libya vào ngày 31/10 sau khi Libya đã tuyên bố hoàn toàn giải phóng.

Tuy nhiên, hôm 26/10, đại diện của NTC đã lên tiếng đề nghị NATO gia hạn chấm dứt hoạt động quân sự tại Libya đến cuối năm. Lực lượng không quân của Pháp, Anh và Mỹ bắt đầu tham gia chiến dịch giải cứu dân thường ở Libya kể từ ngày 19/3/2011.